Highlight of the Week

กนง. ยังคงยืนหยัดคงดอกเบี้ยไว้ที่ 2.5% ตามที่ตลาดคาดแม้จะถูกกดดันจากรัฐบาลอย่างหนักทั้งการโจมตีออกสื่อและการเรียกพบ อย่างไรก็ตามมติเป็นไปอย่างไม่เอกฉันท์โดยมีกรรมการ 2 ท่านสนับสนุนการลดดอกเบี้ย 0.25% ขณะที่คาดการณ์เงินเฟ้อปี 24 ที่ 1%

ในรายงานมีสองประโยคที่น่าสนใจได้แก่ “เศรษฐกิจชะลอตัวลงจากต่างประเทศและปัญหาเชิงโครงสร้าง ขณะที่อุปสงค์ยังดี” และ “นโยบายการเงินมีเป้าหมายรักษาเสถียรภาพควบคู่กับเศรษฐกิจเติบโตยั่งยืน” ซึ่งเรามองเป็นการบอกตลาดว่า 1 กนง. มองว่าเศรษฐกิจในประเทศยังไปได้ และ 2 กนง. มองระยะยาว ไม่ใช่ต้องตามรัฐบาล ซึ่งอาจหมายถึงการไม่เร่งลดดอกเบี้ยนั่นเอง อย่างไรก็ตามเรายังมองว่ามีโอกาสที่ กนง. จะคาดการณ์เศรษฐกิจสูงเกินไปซึ่งคาดไว้ถึง 3.2% แม้จะไม่มีดิจิทัลวอลเล็ต และต้องเร่งลดดอกเบี้ยอยู่ดี

ภาพภาพรวมการลงทุนในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ดัชนี Fear & Greed Index ปิดที่ระดับ 78 จุดในโซน Extreme Greed เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้าที่ระดับ 70 จุดในโซน Greed โดยตลาดหุ้นยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐฯและจีนต่างได้แรงหนุนเฉพาะตัวและปรับตัวขึ้นนำตลาด ในฝั่งของสหรัฐฯได้แรงหนุนจากผลประกอบการที่สดใสของหุ้นขนาดใหญ่ เช่น Walt Disney Uber และ CVS Health ร่วมกับกระแสข่าวความต้องการ AI ดันให้ผู้พัฒนาชิปอย่าง Nvidia และ ARM เร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ขณะที่ตลาดหุ้นจีนฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งในสัปดาห์นี้หลังจากภาครัฐเข้ามามีบทบาทช่วยเหลือตลาดหุ้นมากขึ้น ประกอบไปด้วยมาตรการพยุงหุ้นใหม่และการให้คำมั่นของกองทุน หุยจิน ของภาครัฐที่จะเข้าสะสมกองทุน ETF หุ้นจีนอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่ช่วงปลายสัปดาห์รัฐบาลจะประกาศเปลี่ยนประธาน กลต. ของจีนเป็นนาย อู๋ ชิง

ตลาดหุ้นโลก

อัตราเงินเฟ้อทั่วโลกมีทิศทางชะลอตัวมากขึ้น ทำให้ธนาคารกลางหลายประเทศเตรียมหยุดการปรับขึ้นดอกเบี้ย พร้อมกันกับตัวเลขเศรษฐกิจและผลประกอบการที่ไม่ได้อ่อนแออย่างที่ตลาดคาด อย่างไรก็ตามด้วย valuation ที่ตึงตัวมากขึ้น ทำให้เรามีมุมมองเป็นกลางกับหุ้นโลก โดยเราชอบกลุ่มหุ้น Growth ซึ่งได้แรงหนุนจากดอกเบี้ยขาลง อาทิ ES-GCG ส่วนนักลงทุนที่ยังกังวลความเสี่ยงเศรษฐกิจถดถอย แนะนำลงทุนหุ้นสไตล์ blended เพื่อช่วยลดความผันผวน ได้แก่ ES-GDIV และ TMB GQG

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ

อัตราเงินเฟ้อและตัวเลขแรงงานสหรัฐฯชะลอตัวชัดเจนมากขึ้น พร้อมกับตัวเลขเศรษฐกิจที่มีเสถียรภาพ นอกจากนั้นเฟดมีสัญญาณว่าอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่จุดสูงสุดแล้ว และมีโอกาสปรับลดลงในปีนี้ ขณะที่หุ้นกลุ่มเติบโต (Growth) จะเป็นกลุ่มที่ฟื้นตัวได้ดีในช่วงดอกเบี้ยขาลง อย่างไรก็ตามระดับราคาหุ้นที่รับรู้ข่าวดีไปค่อนข้างมากกลายเป็นปัจจัยใหม่กดดันตลาด เรามองว่าตลาดหุ้นมีโอกาสเคลื่อนไหวในกรอบเพื่อรอการมาถึงของดอกเบี้ยขาลง แนะนำสะสมเมื่อย่อตัว ได้แก่ TMBUSBLUECHIP และ ES-USTECH โดยเน้นไปที่กองทุนที่มีน้ำหนักในหุ้นเทคโนโลยีซึ่งยังมีการเติบโตของผลประกอบการน่าสนใจในปีนี้

ตลาดหุ้นยุโรป

แม้ว่าตลาดหุ้นยุโรปยังถูกดดันจากตัวเลขเศรษฐกิจที่อ่อนแอลงต่อเนื่อง เราเริ่มเห็นท่าทีที่ผ่อนคลายลงของ ECB ซึ่งอาจต้องกลับมาลดดอกเบี้ยก่อนหน้าสหรัฐฯเพื่อต่อสู้กับเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ประกอบกับ EPS เริ่มมีการปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในหลาย sector พร้อมกับ Valuation ค่อนข้างถูก แนะนำเริ่มสะสมเมื่อย่อตัว ได้แก่ กองทุน TMBEG

ตลาดหุ้นญี่ปุ่น

อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของญี่ปุ่นยังคงตัวในระดับสูงส่งผลให้ BoJ เริ่มปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินที่เคยผ่อนคลายอย่างสุดโต่ง และมีโอกาสเข้มงวดนโยบายการเงินเพิ่มขึ้นเพื่อช่วยประคองทั้งค่าเงินและสถานะการคลังของประเทศ ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจที่เริ่มทรุดตัวลงอย่างรุนแรงเกินกว่าคาดการณ์กลายเป็นแรงกดดันต่อตลาดหุ้น

ตลาดหุ้นจีน

เรายังชอบตลาดหุ้นจีนในระยะยาวจากโอกาสในการเติบโตของตลาดหุ้น การปรับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจให้ครอบคลุม ประกอบกับ Valuation ยังอยู่ในระดับที่น่าสนใจ อย่างไรก็ตามตัวเลขเศรษฐกิจที่ยังอ่อนแอและผลกระทบของภาคอสังหาฯ ยังคงกดดันตลาดอย่างไม่มีแนวโน้มผ่อนคลาย ทำให้เรามีมุมมองเป็นกลางกับตลาดหุ้นจีน อย่างไรก็ตามเราเริ่มเห็น sentiment เชิงบวกในระยะสั้นจากกระแสการเข้าลงทุนหลังรัฐบาลเริ่มออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ควบคู่ไปกับนโยบายสนับสนุนตลาดหุ้นโดยตรง แนะนำเก็งกำไรระยะสั้นสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง

ตลาดหุ้นอินเดีย

เศรษฐกิจยังคงเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง ขณะที่อัตราเงินเฟ้อปรับตัวมาอยู่ในกรอบเป้าหมาย 6% ประกอบกับการเลือกตั้งที่กำลังเข้ามาในเดือน เม.ย.-พ.ค. ทำให้รัฐบาลเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจและมีโอกาสลดดอกเบี้ยในช่วงต้นปี 24 นอกจากนั้นยังได้ปัจจัยบวกเพิ่มจากความร่วมมือทางการค้าระหว่างประเทศกับสหรัฐฯที่หนุนการลงทุน ขณะที่ valuation เริ่มตึงตัว แนะนำเริ่มสะสมกองทุน TMBINDAE

ตลาดหุ้นเวียดนาม

ตลาดหุ้นถูกกดดันจากการที่รัฐบาลเข้าปราบปรามการทุจริตและการปั่นหุ้นรวมทั้งการปรับขึ้นดอกเบี้ยเพื่อควบคุมเงินเฟ้อในช่วงก่อนหน้า อย่างไรก็ดีการแทรกแซงของรัฐเริ่มลดลง พร้อมมูลค่าการซื้อขายหุ้นเริ่มแสดง sentiment เชิงบวกต่อเนื่องตั้งแต่กลางปี 23 เป็นต้นมา ขณะที่แบงก์ชาติเริ่มลดดอกเบี้ยแล้วหลังเงินเฟ้อปรับตัวลง ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจยังคงขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง แนะนำเพิ่มสัดส่วนการลงทุนกองทุน TMB-ES-VIETNAM

ตลาดหุ้นไทย

มองว่าตลาดหุ้นไทยกำลังอยู่ในช่วงที่เปราะบางทั้งจากตัวเลขเศรษฐกิจที่อ่อนแอ ร่วมกับประเด็นการเมืองที่ร้อนแรงทั้งกรณีคดีของพรรคก้าวไกล รวมถึงการไม่ลงรอยระหว่างรัฐบาลและธนาคารกลาง ทำให้การออกนโยบายการตุ้นเศรษฐกิจเรือธงที่รัฐบาลหาเสียงไว้เป็นไปอย่างล่าช้า ทั้งนี้เรามองว่าตลาดหุ้นอยู่ในระดับราคาที่เหมาะสมกับความเสี่ยงที่กำลังเผชิญ แนะนำถือครองกองทุนหุ้นไทย

ตราสารหนี้โลก

เรามองว่านักลงทุนกำลังทยอยสะสมตราสารหนี้จากดอกเบี้ยโลกที่กำลังเข้าสู่ช่วงคงที่และลดลง อีกทั้งส่วนต่างผลตอบแทนระหว่างตราสารหนี้ IG และพันธบัตรยังอยู่ในระดับที่น่าสนใจ เราเห็นราคาตราสารหนี้มีเสถียรภาพมากขึ้น ไม่ผันผวนไปตามข่าวเงินเฟ้อและดอกเบี้ยเหมือนช่วงก่อนหน้า แนะนำเพิ่มการลงทุนในตราสารหนี้โลก กองทุน TMBGINCOME, TMBGF

กองทุนอสังหาริมทรัพย์ REITs ไทย

ยังคงถูกกดดันจากอัตราดอกเบี้ยระดับสูงซึ่งคาดว่าแบงก์ชาติจะยังไม่รีบผ่อนคลายตามมุมมองที่ขัดแย้งกับรัฐบาล ขณะที่ REITs สิงคโปร์ถูกกดดันด้วยการเข้มงวดนโยบายการเงินเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ ทำให้เราชอบกลุ่ม REITs ทั่วโลกซึ่งมีน้ำหนักส่วนใหญ่ในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วซึ่งกำลังเข้าสู่ช่วงลดดอกเบี้ยที่จะทำให้ Dividend Yield Gap กลับมาน่าสนใจอีกครั้ง

ทองคำ

ทองคำได้รับแรงหนุนระยะสั้นจากดอลลาร์อ่อนค่าหลังเฟดมีโอกาสลดดอกเบี้ยหลายครั้งในปีนี้ อย่างไรก็ตามเรายังมีมุมมองเป็นกลางกับทองคำหลังแรงสนับสนุนจากการเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยจากความเสี่ยงเศรษฐกิจถดถอยลดน้อยลง ขณะที่ปัจจัยกดดัน real yield ที่ยังคงเป็นบวก ยังคงกดดันทองคำต่อเนื่อง

คำเตือน

  • ข้อมูล คำแนะนำบทวิเคราะห์ และการแสดงความเห็นต่างๆ ที่ปรากฎอยู่ในเอกสารฉบับนี้ ได้จัดทำขึ้นบนพื้นฐานของแหล่งข้อมูลที่ได้รับมาจาก แหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้และให้ความเห็นตามหลักวิชาการเท่านั้นโดยไม่มุ่งหมายให้ถือเป็นการชักชวนหรือชี้นำให้ซื้อ และ/หรือขายผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนประเภทต่างๆ ตามที่ปรากฎในเอกสารฉบับนี้ และไม่ถือเป็นการให้คำปรึกษาหรือคำแนะนำเกี่ยวกับการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนของบริษัทต่างๆ ตามที่ระบุหรือถูกกล่าวถึงไว้ในเอกสารฉบับนี้แต่อย่างใด ทั้งนี้ทีมงานไม่อาจยืนยันและรับรองความครบถ้วนสมบูรณ์หรือถูกต้องของข้อมูลดังกล่าวข้างต้นได้ และไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม ทีมงานไม่ขอรับผิดชอบต่อความเสียหายในรายได้ หรือประโยชน์ใดๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อมที่เกิดขึ้นจากการนำ ข้อมูล ข้อความ ความเห็น และ/หรือบทสรุปต่างๆ ที่ปรากฏในเอกสารฉบับนี้ไปใช้ไม่ว่ากรณีใดๆ
  • ความคิดเห็นใดๆ ในเอกสารฉบับนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของทีมผู้เขียน มิได้เป็นความคิดเห็นอย่างเป็นทางการของ บลจ. อีสท์สปริง (ประเทศไทย) ดังนั้น บลจ.อีสท์สปริง (ประเทศไทย) จึงไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย หรือร่วมรับผิดชอบไม่ว่ากรณีใดๆทั้งสิ้น ทั้งนี้เอกสารควรใช้คู่กับหนังสือชี้ชวน
  • การลงทุนมิใช่การฝากเงินและมีความเสี่ยงในการลงทุน ผู้ถือหน่วยลงทุนอาจได้รับเงินลงทุนมากกว่าหรือน้อยกว่าการลงทุนเริ่มแรกก็ได้ และอาจไม่ได้รับชำระเงินค่าขายคืนหน่วยลงทุนภายในระยะเวลาที่กำหนดหรืออาจไม่สามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้ตามที่มีคำสั่งไว้
  • แม้ว่ากองทุนรวมตลาดเงินลงทุนได้เฉพาะทรัพย์สินที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่มีโอกาสขาดทุนได้ การลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมตลาดเงินไม่ใช่การฝากเงิน และมีความเสี่ยงจากการลงทุนซึ่งผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับเงินลงทุนคืนเต็มจำนวน

Interesting reads

Know more
มุมมองการลงทุน ประจำเดือนกุมภาพันธ์

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุน ประจำเดือนกุมภาพันธ์

01 มี.ค.

นักวิเคราะห์เศรษฐกิจได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การเติบโตทั่วโลก โดยมีแรงสนับสนุนจากสภาวะแว ...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ 27 ก.พ. – 1 มี.ค.67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ 27 ก.พ. – 1 มี.ค.67

27 ก.พ.

PMI ภาคบริการยุโรปกลับมาเติบโตอีกครั้ง PMI กลุ่มประเทศยุโรปปรับตัวขึ้นที่ 48.9 จุดใ ...

รายงานการประชุมเฟดเผยไม่รีบลดดอกเบี้ย อาจเริ่มที่ชะลอ QT ก่อน

in insights

ตราสารทุน

รายงานการประชุมเฟดเผยไม่รีบลดดอกเบี้ย อาจเริ่มที่ชะลอ QT ก่อน

22 ก.พ.

รายงานการประชุมระบุว่าคณะกรรมการส่วนใหญ่กังวลความเสี่ยงจากการลดดอกเบี้ยเร็วเกินไปมากกว ...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ 19 – 23 ก.พ.67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ 19 – 23 ก.พ.67

19 ก.พ.

ตัวเลขการท่องเที่ยววันหยุดตรุษจีนทุบสถิติ 5 ปี ตามรายงานจากทางการจีนพบว่าชาวจีนเดิน ...

เงินเฟ้อสหรัฐฯสูงกว่าคาด เฟดไม่รีบลดดอกเบี้ย ต้องลงทุนอย่างไรดี?

in insights

ตราสารทุน

เงินเฟ้อสหรัฐฯสูงกว่าคาด เฟดไม่รีบลดดอกเบี้ย ต้องลงทุนอย่างไรดี?

15 ก.พ.

อัตราเงินเฟ้อเดือนมกราคมของสหรัฐฯออกมาสูงกว่าคาด โดยปัจจัยหนุนหลักยังคงมากจากหมวด C ...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 5 - 9 ก.พ.67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 5 - 9 ก.พ.67

05 ก.พ.

จีนยกระดับแบน Short Selling มากกว่าเดิมเพื่อหวังช่วยตลาดหุ้น จากที่ช่วงปลายปี 23 รั ...

Fed First Meeting in 2024 ส่งสัญญาณอะไรบ้าง

in insights

ตราสารทุน

Fed First Meeting in 2024 ส่งสัญญาณอะไรบ้าง

01 ก.พ.

เฟดคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 5.25% ถึง 5.5% เป็นการประชุมครั้งที่ 4 ติดต่อกัน...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 29 ม.ค.- 2 ก.พ.67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 29 ม.ค.- 2 ก.พ.67

29 ม.ค.

GDP ในไตรมาสที่ 4 ของสหรัฐฯแข็งแกร่งกว่าคาด หนุนมุมมองการเกิด soft landing โดยการเติบโ ...

This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in:

Singapore and Australia (for wholesale clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore, is exempt from the requirement to hold an Australian financial services licence and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Australian laws.


Hong Kong by Eastspring Investments (Hong Kong) Limited and has not been reviewed by the Securities and Futures Commission of Hong Kong.


This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in Thailand by TMB Asset Management Co., Ltd.


Indonesia by PT Eastspring Investments Indonesia, an investment manager that is licensed, registered and supervised by the Indonesia Financial Services Authority (OJK).


Malaysia by Eastspring Investments Berhad (531241-U).


United States of America (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is registered with the U.S Securities and Exchange Commission as a registered investment adviser.


European Economic Area (for professional clients only) and Switzerland (for qualified investors only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A., 26, Boulevard Royal, 2449 Luxembourg, Grand-Duchy of Luxembourg, registered with the Registre de Commerce et des Sociétés (Luxembourg), Register No B 173737.


United Kingdom (for professional clients only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A. - UK Branch, 125 Old Broad Street, London EC2N 1AR.


Chile (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Chilean laws.


The afore-mentioned entities are hereinafter collectively referred to as Eastspring Investments.


The views and opinions contained herein are those of the author on this page, and may not necessarily represent views expressed or reflected in other Eastspring Investments’ communications. This document is solely for information purposes and does not have any regard to the specific investment objective, financial situation and/or particular needs of any specific persons who may receive this document. This document is not intended as an offer, a solicitation of offer or a recommendation, to deal in shares of securities or any financial instruments. It may not be published, circulated, reproduced or distributed without the prior written consent of Eastspring Investments. Reliance upon information in this posting is at the sole discretion of the reader. Please consult your own professional adviser before investing.

 

Investment involves risk. Past performance and the predictions, projections, or forecasts on the economy, securities markets or the economic trends of the markets are not necessarily indicative of the future or likely performance of Eastspring Investments or any of the funds managed by Eastspring Investments.


Information herein is believed to be reliable at time of publication. Data from third party sources may have been used in the preparation of this material and Eastspring Investments has not independently verified, validated or audited such data. Where lawfully permitted, Eastspring Investments does not warrant its completeness or accuracy and is not responsible for error of facts or opinion nor shall be liable for damages arising out of any person’s reliance upon this information. Any opinion or estimate contained in this document may subject to change without notice.


Eastspring Investments (excluding JV companies) companies are ultimately wholly-owned/indirect subsidiaries/associate of Prudential plc of the United Kingdom. Eastspring Investments companies (including JV’s) and Prudential plc are not affiliated in any manner with Prudential Financial, Inc., a company whose principal place of business is in the United States of America.