Highlight of the Week

  • ตัวเลขเงินเฟ้อ การบริโภค และแรงงานสหรัฐฯชะลอตัวถ้วนหน้า โดยยอดการใช้จ่ายส่วนบุคคลปรับด้วยเงินเฟ้อเติบโตเพียง 0.2% เทียบกับ 0.3% ในเดือนก่อนหน้า ขณะที่การยื่นขอสวัสดิการว่างงานต่อเนื่องเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 2 ปี พร้อมกับที่ดัชนีเงินเฟ้อ core PCE เพิ่มขึ้นเพียง 3.5% เทียบจากปีก่อนหน้า
  • นักลงทุนไม่มั่นใจ OPEC+ แม้การประชุมในสัปดาห์นี้กลุ่มจะมีมติลดกำลังการผลิตอีก 1 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 24พร้อมทั้งต้อนรับบราซิลเข้าเป็นสมาชิกพิเศษ ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลดลงกว่า 3.6% หลังการประชุม
  • ทางการจีนย้ำไข้หวัดที่กำลังระบาด ไม่ใช่โรคใหม่ โดยคณะกรรมการสุขภาพจีน (NHC) แถลงว่าโรคระบาดที่กำลังแพร่กระจายในประเทศเป็นเพียงไข้หวัดตามฤดูกาล แต่เกิดการรวมตัวกันทำให้พบผู้ติดเชื้อมากผิดปกติ
  • กรรมการเฟด 4 ท่านหนุนการคงดอกเบี้ย ตามบทความและบทสัมภาษณ์จากหลายแห่งที่เผยแพร่ในสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งประกอบไปด้วย Loretta Mester, Raphael Bostic, Christopher Waller และ john williams
  • ตลาดขยับเก็งสหรัฐฯลดดอกเบี้ยครั้งแรกในเดือน พ.ค. 24 ตามสัญญาณซื้อขายล่วงหน้า Fed Rate SWAP

ภาพรวมการลงทุนในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ดัชนี Fear & Greed Index ปิดที่ระดับ 67 จุดในโซนเดิม Greed จากสัปดาห์ก่อนหน้าที่ระดับ 68 จุด โดยตลาดหุ้นโลกส่วนใหญ่โดยเฉพาะฝั่งประเทศพัฒนาแล้วปรับตัวเป็นบวกรับข่าวตัวเลขเงินเฟ้อ PCE ตัวเลขแรงงาน และการใช้จ่ายของสหรัฐฯต่างชะลอตัวลงพร้อมกัน ซึ่งเพิ่มโอกาสที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) จะปรับลดดอกเบี้ยเร็วกว่าเดิม ขณะที่ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าอัตราดอกเบี้ย SWAP ได้ถูกเก็งกำไรการลดดอกเบี้ยครั้งแรกของเฟดขึ้นมาอยู่ที่เดือน พ.ค. 24 ไปแล้ว ด้านตลาดหุ้นฮ่องกงปรับตัวลงรุนแรงกว่าภูมิภาคจากแรงกดดันของหุ้นเหม่ยถวนหลังบริษัทคาดการณ์ว่าอุปสงค์ในบริการสั่งอาหารอาจชะลอตัวลงในไตรมาสนี้ ขณะที่ตลาดหุ้นไทยถูกกดดันจากกลุ่มโรงไฟฟ้าซึ่งรัฐบาลต้องการควบคุมราคาเพิ่ม ร่วมกับการปรับลดคาดการณ์ GDP ของ กนง.

ตลาดหุ้นโลก

อัตราเงินเฟ้อทั่วโลกมีทิศทางชะลอตัวมากขึ้น ทำให้ธนาคารกลางหลายประเทศเตรียมหยุดการปรับขึ้นดอกเบี้ย พร้อมกันกับตัวเลขเศรษฐกิจและผลประกอบการที่ไม่ได้อ่อนแออย่างที่ตลาดคาด เหลือเพียงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนและกลุ่มประเทศ EM ที่ยังอ่อนแอกว่าที่คาดหลังการเปิดประเทศของจีนยังคงเต็มไปด้วยปัญหา โดยรวมเรายังมีมุมมองเชิงบวกกับหุ้นโลก โดยเราชอบกลุ่มหุ้น Growth ซึ่งได้แรงหนุนจากดอกเบี้ยขาลง ส่วนนักลงทุนที่ยังกังวลความเสี่ยงเศรษฐกิจถดถอย แนะนำลงทุนหุ้นสไตล์ blended เพื่อช่วยลดความผันผวน ได้แก่ ES-GDIV และ TMBGQG

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ

อัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯชะลอตัวชัดเจนมากขึ้น พร้อมกับตัวเลขเศรษฐกิจที่มีเสถียรภาพ เหลือเพียงการดำเนินนโยบายการเงินของธนาคารกลางยังคงพยายามส่งสัญญาณเชิง Hawkish เพื่อลดความร้อนแรงของสินทรัพย์เสี่ยง ทั้งนี้เราคาดว่าเฟดน่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งสุดท้ายไปแล้ว ขณะที่หุ้นกลุ่มเติบโต (Growth) จะเป็นกลุ่มที่ฟื้นตัวได้ดีในช่วงดอกเบี้ยขาลง อย่างไรก็ตามการส่งสัญญาณคงดอกเบี้ยในระดับสูงไว้นานกว่าเดิมของเฟดในการประชุมครั้งล่าสุดกำลังเป็นปัจจัยใหม่กดดันตลาดและทำให้ตลาดหุ้นมีโอกาสเคลื่อนไหวในกรอบในระยะสั้น แนะนำสะสมเมื่อย่อตัว กองทุนแนะนำ TMBUSBLUECHIP และ ES-USTECH

ตลาดหุ้นยุโรป

แม้ว่าตลาดหุ้นยุโรปยังถูกดดันในระยะสั้นจากอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานที่ปรับตัวลงช้ากว่าคาด ร่วมกับตัวเลขเศรษฐกิจที่อ่อนแอลงต่อเนื่อง อย่างไรก็ดีเราเริ่มเห็นพัฒนาการเชิงบวกมากขึ้นจากตัวเลขเศรษฐกิจในไตรมาส 3 ที่เริ่มอ่อนแอน้อยกว่าคาด ประกอบกับ EPS เริ่มมีการปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในหลาย sector พร้อมกับ Valuation ค่อนข้างถูก แนะนำเริ่มสะสมกองทุน TMBEG

ตลาดหุ้นญี่ปุ่น

อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของญี่ปุ่นขยายตัวสูงสุดตั้งแต่ปี 1981 ส่งผลให้ BoJ เริ่มปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินที่เคยผ่อนคลายอย่างสุดโต่ง และมีโอกาสเข้มงวดนโยบายการเงินเพิ่มขึ้นเพื่อช่วยประคองทั้งค่าเงินและสถานะการคลังของประเทศ ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจที่ฟื้นต่อเนื่องอาจกลายเป็นแรงสนับสนุนการเข้มงวดนโยบายการเงินในไม่ช้า แนะนำขายทำกำไรในระยะสั้น

ตลาดหุ้นจีน

แม้ว่าเรายังคงชอบตลาดหุ้นจีนในระยะยาวจากโอกาสในการเติบโตของตลาดหุ้น การปรับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจให้ครอบคลุมและเร็วกว่าที่คาด ประกอบกับ Valuation ยังอยู่ในระดับที่น่าสนใจ อย่างไรก็ตามตัวเลขเศรษฐกิจที่ยังอ่อนแอและความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่ตกต่ำจากผลกระทบของภาคอสังหาฯ มีแนวโน้มจะกดดันตลาดในช่วงข้างหน้า ในระยะสั้นแนะนำถือครองเพื่อรอดูสถานการณ์ สำหรับการลงทุนระยะยาวยังแนะนำทยอยสะสมหุ้นจีน โดยเน้นไปที่หุ้นขนาดใหญ่ในกลุ่ม Onshore ซึ่งได้ประโยชน์จากเศรษฐกิจฟื้นตัว และกลุ่ม Semiconductor ที่รัฐบาลสนับสนุน

ตลาดหุ้นอินเดีย

เศรษฐกิจยังคงเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง ขณะที่ธนาคารกลางรีบขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ ทำให้อัตราเงินเฟ้อเริ่มปรับตัวลงเข้าสู่กรอบเป้าหมายที่ 6% ประกอบกับรัฐบาลมีการออกมาตรการต่างๆเพื่อควบคุมเงินเฟ้อเช่นกัน นอกจากนั้นเริ่มเห็นปัจจัยบวกเพิ่มจากความร่วมมือทางการค้าระหว่างประเทศกับสหรัฐฯที่หนุนการลงทุน ขณะที่ valuation ปรับตัวมาอยู่ในค่าเฉลี่ย 10 ปี แนะนำเริ่มสะสมกองทุน TMBINDAE

ตลาดหุ้นเวียดนาม

ตลาดหุ้นถูกกดดันจากการที่รัฐบาลเข้าปราบปรามการทุจริตและการปั่นหุ้นรวมทั้งการปรับขึ้นดอกเบี้ยเพื่อควบคุมเงินเฟ้อในช่วงก่อนหน้า อย่างไรก็ดีการแทรกแซงของรัฐเริ่มลดลง พร้อมมูลค่าการซื้อขายหุ้นเริ่มแสดง sentiment เชิงบวกต่อเนื่องตั้งแต่ 2Q/23 เป็นต้นมา ขณะที่แบงก์ชาติเริ่มลดดอกเบี้ยแล้วหลังเงินเฟ้อปรับตัวลง ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจยังคงขยายตัวย่างแข็งแกร่ง แนะนำเพิ่มสัดส่วนการลงทุนกองทุน TMB-ES-VIETNAM

ตลาดหุ้นไทย

ปัจจัยบวกจากการได้นายกฯ และทีมรัฐบาลชุดใหม่ที่สร้าง Sentiment เชิงบวกชะลอตัวลงตามที่เราคาดการณ์ เพื่อรอนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดใหม่ อย่างไรก็ตามเรามองว่าที่ระดับดัชนี 1,500 จุดเป็นระดับราคาที่เหมาะสำหรับเข้าสะสมลงทุนเพื่อเปิดโอกาสรับผลตอบแทนจากปัจจัยบวกที่อย่างการกลับมาท่องเที่ยวไทยของชาวจีน และนโยบายหนุนภาคเอกชนของรัฐบาลชุดใหม่ แนะนำสะสมเมื่อย่อตัว TMB50 และ T-NFPLUS

ตราสารหนี้โลก

ตราสารหนี้โลกได้แรงหนุนจากทิศทางดอกเบี้ยโลกที่ใกล้เข้าสู่จุดสูงสุด อีกทั้งส่วนต่างผลตอบแทนระหว่างตราสารหนี้ IG และพันธบัตรรัฐบาลยังอยู่ในระดับที่น่าสนใจ นอกจากนั้นเราเริ่มเห็นราคาของตราสารหนี้มีเสถียรภาพมากขึ้น ไม่ผันผวนไปตามข่าวเงินเฟ้อและดอกเบี้ย เหมือนตลาดหุ้น แนะนำเพิ่มการลงทุนในกลุ่มตราสารหนี้โลกคุณภาพสูง

กองทุนอสังหาริมทรัพย์ REITs ไทย

ยังคงถูกกดดันจากอัตราดอกเบี้ยระดับสูงซึ่งคาดว่าแบงก์ชาติจะยังไม่รีบผ่อนคลายหลังสถานการณ์ทางการเมืองมีเสถียรภาพมากขึ้น ขณะที่ REITs สิงคโปร์ ถูกกดดันด้วยการเข้มงวดนโยบายการเงินเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ ทั้งนี้อัตราเงินเฟ้อของทั้งสองประเทศเริ่มชะลอตัว ขณะที่ Dividend Yield Gap ยังอยู่ในระดับที่น่าสนใจเทียบกับ REITs ของภูมิภาคอื่นๆ แนะนำถือครอง TMBPIPF, T-PropInfraFlex

ทองคำ

ทองคำได้รับแรงหนุนระยะสั้นจากความกังวลต่อสถานการณ์สงครามในฉนวนกาซา อย่างไรก็ตามเรายังมีมุมมองเป็นกลางกับทองคำหลังแรงสนับสนุนจากการเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยจากความเสี่ยงเศรษฐกิจถดถอยลดน้อยลง ขณะที่ปัจจัยกดดันอย่างพันธบัตรที่กำลังให้อัตราผลตอบแทนอยู่ในระดับที่น่าสนใจและให้ real yield เป็นบวก ยังคงกดดันทองคำต่อเนื่อง

คำเตือน

  • ข้อมูล คำแนะนำบทวิเคราะห์ และการแสดงความเห็นต่างๆ ที่ปรากฎอยู่ในเอกสารฉบับนี้ ได้จัดทำขึ้นบนพื้นฐานของแหล่งข้อมูลที่ได้รับมาจาก แหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้และให้ความเห็นตามหลักวิชาการเท่านั้นโดยไม่มุ่งหมายให้ถือเป็นการชักชวนหรือชี้นำให้ซื้อ และ/หรือขายผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนประเภทต่างๆ ตามที่ปรากฎในเอกสารฉบับนี้ และไม่ถือเป็นการให้คำปรึกษาหรือคำแนะนำเกี่ยวกับการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนของบริษัทต่างๆ ตามที่ระบุหรือถูกกล่าวถึงไว้ในเอกสารฉบับนี้แต่อย่างใด ทั้งนี้ทีมงานไม่อาจยืนยันและรับรองความครบถ้วนสมบูรณ์หรือถูกต้องของข้อมูลดังกล่าวข้างต้นได้ และไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม ทีมงานไม่ขอรับผิดชอบต่อความเสียหายในรายได้ หรือประโยชน์ใดๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อมที่เกิดขึ้นจากการนำ ข้อมูล ข้อความ ความเห็น และ/หรือบทสรุปต่างๆ ที่ปรากฏในเอกสารฉบับนี้ไปใช้ไม่ว่ากรณีใดๆ
  • ความคิดเห็นใดๆ ในเอกสารฉบับนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของทีมผู้เขียน มิได้เป็นความคิดเห็นอย่างเป็นทางการของ บลจ. อีสท์สปริง (ประเทศไทย) ดังนั้น บลจ.อีสท์สปริง (ประเทศไทย) จึงไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย หรือร่วมรับผิดชอบไม่ว่ากรณีใดๆทั้งสิ้น ทั้งนี้เอกสารควรใช้คู่กับหนังสือชี้ชวน
  • การลงทุนมิใช่การฝากเงินและมีความเสี่ยงในการลงทุน ผู้ถือหน่วยลงทุนอาจได้รับเงินลงทุนมากกว่าหรือน้อยกว่าการลงทุนเริ่มแรกก็ได้ และอาจไม่ได้รับชำระเงินค่าขายคืนหน่วยลงทุนภายในระยะเวลาที่กำหนดหรืออาจไม่สามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้ตามที่มีคำสั่งไว้
  • แม้ว่ากองทุนรวมตลาดเงินลงทุนได้เฉพาะทรัพย์สินที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่มีโอกาสขาดทุนได้ การลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมตลาดเงินไม่ใช่การฝากเงิน และมีความเสี่ยงจากการลงทุนซึ่งผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับเงินลงทุนคืนเต็มจำนวน

Interesting reads

Know more
มุมมองการลงทุน ประจำเดือนกุมภาพันธ์

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุน ประจำเดือนกุมภาพันธ์

01 มี.ค.

นักวิเคราะห์เศรษฐกิจได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การเติบโตทั่วโลก โดยมีแรงสนับสนุนจากสภาวะแว ...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ 27 ก.พ. – 1 มี.ค.67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ 27 ก.พ. – 1 มี.ค.67

27 ก.พ.

PMI ภาคบริการยุโรปกลับมาเติบโตอีกครั้ง PMI กลุ่มประเทศยุโรปปรับตัวขึ้นที่ 48.9 จุดใ ...

รายงานการประชุมเฟดเผยไม่รีบลดดอกเบี้ย อาจเริ่มที่ชะลอ QT ก่อน

in insights

ตราสารทุน

รายงานการประชุมเฟดเผยไม่รีบลดดอกเบี้ย อาจเริ่มที่ชะลอ QT ก่อน

22 ก.พ.

รายงานการประชุมระบุว่าคณะกรรมการส่วนใหญ่กังวลความเสี่ยงจากการลดดอกเบี้ยเร็วเกินไปมากกว ...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ 19 – 23 ก.พ.67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ 19 – 23 ก.พ.67

19 ก.พ.

ตัวเลขการท่องเที่ยววันหยุดตรุษจีนทุบสถิติ 5 ปี ตามรายงานจากทางการจีนพบว่าชาวจีนเดิน ...

เงินเฟ้อสหรัฐฯสูงกว่าคาด เฟดไม่รีบลดดอกเบี้ย ต้องลงทุนอย่างไรดี?

in insights

ตราสารทุน

เงินเฟ้อสหรัฐฯสูงกว่าคาด เฟดไม่รีบลดดอกเบี้ย ต้องลงทุนอย่างไรดี?

15 ก.พ.

อัตราเงินเฟ้อเดือนมกราคมของสหรัฐฯออกมาสูงกว่าคาด โดยปัจจัยหนุนหลักยังคงมากจากหมวด C ...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 12 - 16 ก.พ.67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 12 - 16 ก.พ.67

12 ก.พ.

กนง. ยังคงยืนหยัดคงดอกเบี้ยไว้ที่ 2.5% ตามที่ตลาดคาดแม้จะถูกกดดันจากรัฐบาลอย่างหนัก ...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 5 - 9 ก.พ.67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 5 - 9 ก.พ.67

05 ก.พ.

จีนยกระดับแบน Short Selling มากกว่าเดิมเพื่อหวังช่วยตลาดหุ้น จากที่ช่วงปลายปี 23 รั ...

Fed First Meeting in 2024 ส่งสัญญาณอะไรบ้าง

in insights

ตราสารทุน

Fed First Meeting in 2024 ส่งสัญญาณอะไรบ้าง

01 ก.พ.

เฟดคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 5.25% ถึง 5.5% เป็นการประชุมครั้งที่ 4 ติดต่อกัน...

This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in:

Singapore and Australia (for wholesale clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore, is exempt from the requirement to hold an Australian financial services licence and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Australian laws.


Hong Kong by Eastspring Investments (Hong Kong) Limited and has not been reviewed by the Securities and Futures Commission of Hong Kong.


This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in Thailand by TMB Asset Management Co., Ltd.


Indonesia by PT Eastspring Investments Indonesia, an investment manager that is licensed, registered and supervised by the Indonesia Financial Services Authority (OJK).


Malaysia by Eastspring Investments Berhad (531241-U).


United States of America (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is registered with the U.S Securities and Exchange Commission as a registered investment adviser.


European Economic Area (for professional clients only) and Switzerland (for qualified investors only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A., 26, Boulevard Royal, 2449 Luxembourg, Grand-Duchy of Luxembourg, registered with the Registre de Commerce et des Sociétés (Luxembourg), Register No B 173737.


United Kingdom (for professional clients only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A. - UK Branch, 125 Old Broad Street, London EC2N 1AR.


Chile (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Chilean laws.


The afore-mentioned entities are hereinafter collectively referred to as Eastspring Investments.


The views and opinions contained herein are those of the author on this page, and may not necessarily represent views expressed or reflected in other Eastspring Investments’ communications. This document is solely for information purposes and does not have any regard to the specific investment objective, financial situation and/or particular needs of any specific persons who may receive this document. This document is not intended as an offer, a solicitation of offer or a recommendation, to deal in shares of securities or any financial instruments. It may not be published, circulated, reproduced or distributed without the prior written consent of Eastspring Investments. Reliance upon information in this posting is at the sole discretion of the reader. Please consult your own professional adviser before investing.

 

Investment involves risk. Past performance and the predictions, projections, or forecasts on the economy, securities markets or the economic trends of the markets are not necessarily indicative of the future or likely performance of Eastspring Investments or any of the funds managed by Eastspring Investments.


Information herein is believed to be reliable at time of publication. Data from third party sources may have been used in the preparation of this material and Eastspring Investments has not independently verified, validated or audited such data. Where lawfully permitted, Eastspring Investments does not warrant its completeness or accuracy and is not responsible for error of facts or opinion nor shall be liable for damages arising out of any person’s reliance upon this information. Any opinion or estimate contained in this document may subject to change without notice.


Eastspring Investments (excluding JV companies) companies are ultimately wholly-owned/indirect subsidiaries/associate of Prudential plc of the United Kingdom. Eastspring Investments companies (including JV’s) and Prudential plc are not affiliated in any manner with Prudential Financial, Inc., a company whose principal place of business is in the United States of America.