Highlight of the Week

GDP สหรัฐฯ 1Q/24 ชะลอตัวเหลือ 1.6% ดัชนี GDP สหรัฐฯ ประจำไตรมาสแรกของปีเติบโตช้ากว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์เฉลี่ย 2.5% และเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าที่ 3.4% นับเป็นข่าวร้ายที่มาได้ถูกเวลาหลังจากที่ช่วงเดือนที่ผ่านมานักลงทุนกำลังกังวลว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯจะร้อนแรงจนทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)อาจไม่ลดดอกเบี้ยในปี 2024 การที่ตัวเลข GDP อ่อนแอลงบ้างอาจทำให้เฟดมั่นใจที่จะลดดอกเบี้ยราว 3 ครั้งในปีนี้ตาม Fed Dot Plot เดิม นอกจากนั้นหากพิจารณา GDP 1Q/24 แท้จริงแล้วถูกกดดันจากการส่งออกและสินค้าคงคลังที่ผลิตน้อยกว่าที่ขายได้ ขณะที่ความต้องการภายในประเทศจริงๆยังเติบโต ยอดขายสินค้าถึงผู้บริโภคขั้นสุดท้ายเติบโตมากถึง 2.8% ซึ่งเป็นสัญญาณแสดงความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจที่แท้จริง

ภาพรวมการลงทุนในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ดัชนี Fear & Greed Index ปิดที่ระดับ 42 จุดในโซน Fear จากที่ระดับ 31 จุดในสัปดาห์ก่อนหน้า โดยตลาดหุ้นโลกฟื้นตัวจากความกังวลสงครามหลังจากที่การตอบโต้ระหว่างอิสราเอลและอิหร่านผ่อนคลายลงทำให้นักลงทุนกลับมาให้ความสำคัญกับปัจจัยพื้นฐาน โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมาแม้ว่าสหรัฐฯจะประกาศตัวเลข GDP ที่อ่อนแอกว่าคาดการณ์ แต่นักลงทุนกลับมองว่าเป็นการสนับสนุนให้เฟดกลับมาลดดอกเบี้ยตามแผน ขณะเดียวกันการประกาศผลประกอบการโดยเฉพาะกลุ่มเทคโนโลยียังได้แรงหนุนจาก AI จึงทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯโดยเฉพาะกลุ่มเทคโนโลยีปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรง ด้านตลาดหุ้นเอเชียเคลื่อนไหวในแดนบวกเป็นส่วนใหญ่รับแนวโน้มการลดดอกเบี้ยของสหรัฐฯที่กลับมา ขณะที่ตลาดหุ้นฮ่องกงได้แรงหนุนจากหุ้นเทคโนโลยีที่ถูกเข้าซื้อตามหุ้นเทคโนโลยีสหรัฐฯ

ตลาดหุ้นโลก

อัตราเงินเฟ้อทั่วโลกมีทิศทางชะลอตัว ทำให้ธนาคารกลางหลายประเทศเตรียมพร้อมที่จะปรับลดดอกเบี้ย อย่างไรก็ตามเรามองว่านักลงทุนกลับมาให้ความสำคัญกับตัวเลขเศรษฐกิจและกำไรบริษัทจดทะเบียนมากกว่าจำนวนครั้งหรือความเร็วในการลดดอกเบี้ย เนื่องจากตัวเลขเศรษฐกิจในประเทศตะวันตกแข็งแรงมากกว่าที่คาดซึ่งเพิ่มโอกาสเกิด No Landing ทำให้เรามีมุมมองเป็นบวกกองทุนสไตล์ blended ที่มีกลุ่มอุตสาหกรรมที่ได้ประโยชน์หากเศรษฐกิจแข็งแกร่งต่อเนื่อง เช่น ธนาคาร สินค้าอุปโภคบริโภค ได้แก่ TMBGQG และ ES-GDIV

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ

มองว่านักลงทุนหยุดให้ความสำคัญกับจำนวนครั้งในการลดดอกเบี้ยของ Fed และกลับมาสนใจตัวเลขเศรษฐกิจและกำไรจดทะเบียนเป็นหลัก หลังจากที่แนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯแข็งแกร่งและมีโอกาสเกิด No Landing สูง ทำให้เรายังชอบหุ้นสหรัฐฯต่อเนื่อง นอกจากนั้นการเลือกตั้งที่ใกล้เข้ามายังเป็นปัจจัยหนุนจากแนวโน้มการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลในช่วงหาเสียง แนะนำสะสมเมื่อย่อตัว โดยเน้นไปที่กองทุนที่มีการกระจายการลงทุนหลายกลุ่มอุตสาหกรรมเพื่อลดความเสี่ยงจาก Upside ที่น้อยลง และรับปัจจัยหนุนจากเศรษฐกิจที่เติบโตได้ดีในภาพรวม

ตลาดหุ้นยุโรป

ตลาดหุ้นยุโรปยังถูกดดันจากตัวเลขเศรษฐกิจที่อ่อนแอลงต่อเนื่อง เราเริ่มเห็นท่าทีที่ผ่อนคลายลงของ ECB ซึ่งอาจต้องกลับมาลดดอกเบี้ยก่อนหน้าสหรัฐฯเพื่อต่อสู้กับเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ประกอบกับ EPS เริ่มมีการปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในหลาย sector พร้อมกับ Valuation ค่อนข้างถูก แนะนำเริ่มสะสมเมื่อย่อตัว ได้แก่ กองทุน TMBEG

ตลาดหุ้นญี่ปุ่น

แม้ว่า BoJ เริ่มปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินที่เคยผ่อนคลายกลับมาเริ่มขึ้นดอกเบี้ย แต่ตัวเลขเศรษฐกิจที่ดีกว่าคาด กำไรบริษัทจดทะเบียนที่ยังแข็งแกร่งจากค่าเงินเยนที่ยังทรงตัว และการขึ้นค่าแรงสูงที่สุดในรอบ 30 ปีหลังการประชุม Shunto ทำให้ Sentiment ระยะสั้นยังคงแข็งแกร่ง แนะนำเก็งกำไรในระยะสั้น กองทุน TMBJPNAE, T-JapanEQ

ตลาดหุ้นจีน

ตลาดหุ้นจีนปรับตัวขึ้นในช่วงเดือนที่ผ่านมาจากปัจจัยหนุนด้าน Sentiment อย่างนโยบายของภาครัฐที่เอื้อประโยชน์ให้กับตลาดหุ้น ประกอบกับ Valuation อยู่ในระดับที่น่าสนใจ ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจที่เริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวได้บ้าง ในมุมมองของเรายังคงเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าเศรษฐกิจจีนถึงเวลาฟื้นตัว นอกจากนั้นตัวเลขในภาคอสังหาฯ กลับอ่อนแอลงกว่าเดิมในไตรมาสที่ผ่านมา ทำให้เรามีมุมมองเป็นกลางกับตลาดหุ้นจีนในระยะสั้น ทั้งนี้ในแง่ของโอกาสสร้างผลตอบแทนระยะยาวยังคงน่าสนใจ นักลงทุนสามารถทยอยสะสมเมื่อย่อตัวและถือครองระยะยาว กองทุนแนะนำ TMB-ES-CHINA-A

ตลาดหุ้นอินเดีย

เป็นเพียงไม่กี่ประเทศในเอเชียที่ไม่ถูกปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจลงหลังสหรัฐฯมีแนวโน้มลดดอกเบี้ยช้ากว่าที่คาด จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศที่แข็งแกร่งและความร่วมมือทางการค้าระหว่างประเทศกับสหรัฐฯที่หนุนการลงทุน อย่างไรก็ตามเรามองว่าตลาดรับรู้ปัจจัยบวกเกือบทั้งหมดไปแล้ว และนักลงทุนเข้าสู่โหมด wait-and-see เพื่อรอผลการเลือกตั้งในช่วงกลางปี ซึ่งรัฐบาลเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจไปแล้วค่อนข้างมาก ขณะที่ valuation เริ่มตึงตัว แนะนำคงสัดส่วน โดยหากมีน้ำหนักการลงทุนไม่มาก สามารถสะสมได้เมื่อย่อตัว ได้แก่ TMBINDAE

ตลาดหุ้นเวียดนาม

ยังคงมีแรงกดดันจากการที่รัฐบาลเข้าปราบปรามการทุจริตและการปั่นหุ้น จนนำมาซึ่งการลาออกของ ปธน. ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจอันดับ 2 ของประเทศ อย่างไรก็ดีการแทรกแซงของรัฐมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างมาตรฐานระดับสากล และรัฐบาลยังประกาศจุดยืนที่จะพาตลาดหุ้นเข้าสู่ดัชนี Emerging Market ทำให้มูลค่าการซื้อขายหุ้นเริ่มแสดง sentiment เชิงบวกอีกครั้งตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจยังขยายตัวอย่างมีเสถียรภาพ แนะนำเพิ่มสัดส่วนการลงทุน TMB-ES-VIETNAM

ตลาดหุ้นไทย

มองว่าตลาดหุ้นไทยกำลังอยู่ในช่วงที่เปราะบางทั้งจากตัวเลขเศรษฐกิจที่อ่อนแอ ร่วมกับประเด็นการเมืองที่ร้อนแรงทั้งกรณีคดีของพรรคก้าวไกล รวมถึงการไม่ลงรอยระหว่างรัฐบาลและธนาคารกลาง ทำให้การออกนโยบายการตุ้นเศรษฐกิจเรือธงที่รัฐบาลหาเสียงไว้เป็นไปอย่างล่าช้า นอกจากนี้กำไรของบริษัทจดทะเบียนยังถูกปรับลดลงต่อเนื่อง

ตราสารหนี้โลก

ตราสารหนี้ต่างประเทศมีความน่าสนใจลดลงตามแนวโน้มดอกเบี้ยที่เข้าสู่ช่วงขาลงช้าและน้อยกว่าที่คาด ขณะที่โอกาสทำกำไรจาก Spread Play หรือส่วนต่างผลตอบแทนระหว่างหุ้นกู้และพันธบัตรหายไปอย่างรวดเร็วจากโอกาสเกิด No Landing ที่เพิ่มขึ้น นอกจากนั้นการลดดอกเบี้ยที่ช้าลงส่งผลกระทบต่อ Hedging Cost ในสกุลเงินบาท/ดอลลาร์ให้ราคาสูงขึ้นอีกด้วย เราจึงมีมุมมองเป็นกลางกับตราสารหนี้โลก ได้แก่ กองทุน TMBGINCOME และกองทุน ES-GSBOND

กองทุนอสังหาริมทรัพย์ REITs ไทย

ยังคงถูกกดดันจากอัตราดอกเบี้ยระดับสูงซึ่งคาดว่าแบงก์ชาติจะยังไม่รีบผ่อนคลายตามมุมมองที่ขัดแย้งกับรัฐบาล ขณะที่ REITs สิงคโปร์ถูกกดดันด้วยการเข้มงวดนโยบายการเงินเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ นอกจากนี้ตลาดรับข่าวการลดดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ และยุโรปไปพอสมควรแล้ว แนะนำทยอยลดสัดส่วนกองทุน TMBGPROP

ทองคำ

เรามีมุมมองเชิงบวกกับทองคำในระยะสั้นจากแรงเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยของนักลงทุนจากความกังวลภาวะสงครามที่รุนแรงขึ้นในตะวันออกกลาง แนะนำเพิ่มสัดส่วนการลงทุน ได้แก่ TMBGOLDS

คำเตือน

  • ข้อมูล คำแนะนำบทวิเคราะห์ และการแสดงความเห็นต่างๆ ที่ปรากฎอยู่ในเอกสารฉบับนี้ ได้จัดทำขึ้นบนพื้นฐานของแหล่งข้อมูลที่ได้รับมาจาก แหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้และให้ความเห็นตามหลักวิชาการเท่านั้นโดยไม่มุ่งหมายให้ถือเป็นการชักชวนหรือชี้นำให้ซื้อ และ/หรือขายผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนประเภทต่างๆ ตามที่ปรากฎในเอกสารฉบับนี้ และไม่ถือเป็นการให้คำปรึกษาหรือคำแนะนำเกี่ยวกับการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนของบริษัทต่างๆ ตามที่ระบุหรือถูกกล่าวถึงไว้ในเอกสารฉบับนี้แต่อย่างใด ทั้งนี้ทีมงานไม่อาจยืนยันและรับรองความครบถ้วนสมบูรณ์หรือถูกต้องของข้อมูลดังกล่าวข้างต้นได้ และไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม ทีมงานไม่ขอรับผิดชอบต่อความเสียหายในรายได้ หรือประโยชน์ใดๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อมที่เกิดขึ้นจากการนำ ข้อมูล ข้อความ ความเห็น และ/หรือบทสรุปต่างๆ ที่ปรากฏในเอกสารฉบับนี้ไปใช้ไม่ว่ากรณีใดๆ
  • ความคิดเห็นใดๆ ในเอกสารฉบับนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของทีมผู้เขียน มิได้เป็นความคิดเห็นอย่างเป็นทางการของ บลจ. อีสท์สปริง (ประเทศไทย) ดังนั้น บลจ.อีสท์สปริง (ประเทศไทย) จึงไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย หรือร่วมรับผิดชอบไม่ว่ากรณีใดๆทั้งสิ้น ทั้งนี้เอกสารควรใช้คู่กับหนังสือชี้ชวน
  • การลงทุนมิใช่การฝากเงินและมีความเสี่ยงในการลงทุน ผู้ถือหน่วยลงทุนอาจได้รับเงินลงทุนมากกว่าหรือน้อยกว่าการลงทุนเริ่มแรกก็ได้ และอาจไม่ได้รับชำระเงินค่าขายคืนหน่วยลงทุนภายในระยะเวลาที่กำหนดหรืออาจไม่สามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้ตามที่มีคำสั่งไว้
  • แม้ว่ากองทุนรวมตลาดเงินลงทุนได้เฉพาะทรัพย์สินที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่มีโอกาสขาดทุนได้ การลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมตลาดเงินไม่ใช่การฝากเงิน และมีความเสี่ยงจากการลงทุนซึ่งผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับเงินลงทุนคืนเต็มจำนวน

Interesting reads

Know more
สหรัฐฯ เตรียมคุมเข้มผู้ผลิตเครื่องผลิตชิป กดดันหุ้น Semi ร่วงยกแผง

in insights

ตราสารทุน

สหรัฐฯ เตรียมคุมเข้มผู้ผลิตเครื่องผลิตชิป กดดันหุ้น Semi ร่วงยกแผง

18 ก.ค.

ฝ่ายบริหารของไบเดนกำลังพิจารณาใช้ข้อจำกัดทางการค้าที่เข้มงวดที่สุดต่ออุตสาหกรรมชิปเพื่ ...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่  15 - 19 ก.ค. 67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 15 - 19 ก.ค. 67

15 ก.ค.

ดัชนีราคาผู้บริโภคหลักที่เรียกว่า Core CPI ซึ่งไม่รวมถึงราคาอาหารและพลังงาน เพิ่มขึ้น ...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 8 -  12 ก.ค.67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 8 - 12 ก.ค.67

08 ก.ค.

การจ้างงานนอกภาคการเกษตรเพิ่มขึ้น 2.06 แสนตำแหน่งสูงกว่าที่คาดการณ์ที่ 190,000 ตำแห ...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่  24 28 มิ.ย.67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 24 28 มิ.ย.67

24 มิ.ย.

PMI สหรัฐฯร้อนแรงต่อเนื่อง ดัชนี PMI สหรัฐฯประจำเดือน มิ.ย. ปรับตัวเพิ่มขึ้นทั้งภาคการ ...

มุมมองการลงทุน ประจำเดือนมิถุนายน

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุน ประจำเดือนมิถุนายน

21 มิ.ย.

เราเชื่อว่าโมเมนตัมการเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้มที่จะชะลอตัวลงต่อไป ในขณะที่การใช ...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 17 – 21 มิ.ย.67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 17 – 21 มิ.ย.67

17 มิ.ย.

นักลงทุนมองข้าม Fed Dot plot ลดดอกเบี้ยเหลือ 1 ครั้ง การประชุม FOMC ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 27 - 31 พ.ค.67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 27 - 31 พ.ค.67

27 พ.ค.

รัฐบาลจีนเตรียมพร้อมที่จะเก็บภาษีรถยนต์นำเข้าที่มีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่สูงถึง 25% เนื่อง ...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ 
ประจำวันที่ 20 - 24 พ.ค.67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 20 - 24 พ.ค.67

20 พ.ค.

เศรษฐกิจของญี่ปุ่นหดตัวในไตรมาสแรกเนื่องจากผู้บริโภคและบริษัทต่างๆ ลดการใช้จ่ายลง โดย ...

2Q24 Outlook: ปรับสมดุลสร้างผลตอบแทนระยะสั้นให้สอดรับกับความเสี่ยงระยะยาว

in insights

ตราสารทุน

2Q24 Outlook: ปรับสมดุลสร้างผลตอบแทนระยะสั้นให้สอดรับกับความเสี่ยงระยะยาว

13 พ.ค.

หากเศรษฐกิจสหรัฐยังคงดำเนินต่อไปด้วยดี ก็ไม่น่าจะมีผลต่อการคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ย ...

พลังขับเคลื่อนระลอกใหม่ ที่กำลังพลิกโฉมห่วงโซ่อุปทาน: โอกาสสำหรับผู้ลงทุน

in insights

พลังขับเคลื่อนระลอกใหม่ ที่กำลังพลิกโฉมห่วงโซ่อุปทาน: โอกาสสำหรับผู้ลงทุน

09 พ.ค. | Bill Maldonado

การสำรวจความคิดเห็นของผู้บริหารระดับสูง 150 คนในอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชีย พบว่าก ...

This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in:

Singapore and Australia (for wholesale clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore, is exempt from the requirement to hold an Australian financial services licence and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Australian laws.


Hong Kong by Eastspring Investments (Hong Kong) Limited and has not been reviewed by the Securities and Futures Commission of Hong Kong.


This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in Thailand by TMB Asset Management Co., Ltd.


Indonesia by PT Eastspring Investments Indonesia, an investment manager that is licensed, registered and supervised by the Indonesia Financial Services Authority (OJK).


Malaysia by Eastspring Investments Berhad (531241-U).


United States of America (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is registered with the U.S Securities and Exchange Commission as a registered investment adviser.


European Economic Area (for professional clients only) and Switzerland (for qualified investors only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A., 26, Boulevard Royal, 2449 Luxembourg, Grand-Duchy of Luxembourg, registered with the Registre de Commerce et des Sociétés (Luxembourg), Register No B 173737.


United Kingdom (for professional clients only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A. - UK Branch, 125 Old Broad Street, London EC2N 1AR.


Chile (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Chilean laws.


The afore-mentioned entities are hereinafter collectively referred to as Eastspring Investments.


The views and opinions contained herein are those of the author on this page, and may not necessarily represent views expressed or reflected in other Eastspring Investments’ communications. This document is solely for information purposes and does not have any regard to the specific investment objective, financial situation and/or particular needs of any specific persons who may receive this document. This document is not intended as an offer, a solicitation of offer or a recommendation, to deal in shares of securities or any financial instruments. It may not be published, circulated, reproduced or distributed without the prior written consent of Eastspring Investments. Reliance upon information in this posting is at the sole discretion of the reader. Please consult your own professional adviser before investing.

 

Investment involves risk. Past performance and the predictions, projections, or forecasts on the economy, securities markets or the economic trends of the markets are not necessarily indicative of the future or likely performance of Eastspring Investments or any of the funds managed by Eastspring Investments.


Information herein is believed to be reliable at time of publication. Data from third party sources may have been used in the preparation of this material and Eastspring Investments has not independently verified, validated or audited such data. Where lawfully permitted, Eastspring Investments does not warrant its completeness or accuracy and is not responsible for error of facts or opinion nor shall be liable for damages arising out of any person’s reliance upon this information. Any opinion or estimate contained in this document may subject to change without notice.


Eastspring Investments (excluding JV companies) companies are ultimately wholly-owned/indirect subsidiaries/associate of Prudential plc of the United Kingdom. Eastspring Investments companies (including JV’s) and Prudential plc are not affiliated in any manner with Prudential Financial, Inc., a company whose principal place of business is in the United States of America.