Highlight of the Week

นักลงทุนมองข้าม Fed Dot plot ลดดอกเบี้ยเหลือ 1 ครั้ง การประชุม FOMC ในสัปดาห์ที่ผ่านมาจบลงด้วยการคงดอกเบี้ยตามคาดที่ 5.25-5.5% แสดงให้เห็นว่ากรรมการมองการลดดอกเบี้ยเพียง 1 ครั้งในปีนี้ จากเดิม 3 ครั้ง แต่คาดว่าจะลดดอกเบี้ยปีละ 4 ครั้งในช่วง 2025-2026 จากเดิมคาด

แม้ว่า Dot Plot ซึ่งส่งสัญญาณการลดดอกเบี้ยที่น้อยลงจะเป็นปัจจัยลบต่อตลาด แต่เราไม่ได้กังวลและยังแนะนำสะสมหุ้นสหรัฐฯต่อเนื่องด้วย 2 เหตุผล คือ Dot Plot ดังกล่าวจัดทำขึ้นก่อนตัวเลขเงินเฟ้อเดือน พ.ค. ที่อ่อนแอและประกาศไม่กี่ชั่วโมงก่อนการประชุม FOMC และแนวโน้มกำไรบริษัทจดทะเบียนยังแข็งแกร่งจากตัวเศรษฐกิจที่มีเสถียรภาพและเทรนด์การใช้ AI หนุนกลุ่มเทคโนโลยีซึ่งเป็นปัจจัยบวกที่สำคัญมากกว่า

ภาพรวมการลงทุนในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ดัชนี Fear & Greed Index ปิดที่ระดับ 38 จุดในโซน Fear จากที่ระดับ 45 จุดในโซน Neutral ในสัปดาห์ก่อนหน้า โดยตลาดหุ้นโลกเคลื่อนไหวอย่างผันผวนท่ามกลางความกังวลว่า Fed Dot Plot จากการประชุมนโยบายการเงินสหรัฐฯ (FOMC) จะมีแนวโน้มลดดอกเบี้ยน้อยกว่าเดิมจากตัวเลขเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งและเงินเฟ้อที่ผันผวนในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ตัวเลขเงินเฟ้อ CPI ประจำเดือน พ.ค. ซึ่งประกาศช่วงเช้าก่อนการประชุม FOMC ชะลอตัวลงอย่างรุนแรง ทำให้ตลาดคลายความกังวลลงแม้ว่า Fed Dot plot จะคาดการการลดดอกเบี้ยเหลือเพียงอ 1 ครั้งในปีนี้ก็ตาม เนื่องจากนักลงทุนมองว่า Dot Plot เป็นสิ่งที่กรรมการให้ความเห็นก่อนตัวเลขเงินเฟ้อจะถูกประกาศ ด้านตลาดหุ้นไทยและยุโรปไม่สามารถฟื้นตัวได้ในช่วงท้ายสัปดาห์จากความกังวลการเมืองที่รุนแรง

ตลาดหุ้นโลก

การเริ่มลดดอกเบี้ยช้ากว่าที่คาดของ Fed กดดันทั้งค่าเงินและนโยบายการเงินหลายประเทศทั่วโลก อย่างไรก็ตาม เรามองว่านักลงทุนจะให้ความสำคัญกับตัวเลขเศรษฐกิจและกำไรบริษัทจดทะเบียนมากกว่าจำนวนครั้งหรือความเร็วในการลดดอกเบี้ย ซึ่งเศรษฐกิจในประเทศตะวันตกยังแข็งแรงและมีเสถียรภาพ อีกทั้งเริ่มเห็นประเทศขนาดใหญ่ อาทิ ยุโรป กล้าที่จะลดดอกเบี้ยก่อนสหรัฐฯ ทำให้เรามีมุมมองเป็นบวกกองทุนสไตล์ blended ที่มีกลุ่มอุตสาหกรรมที่ได้ประโยชน์หากเศรษฐกิจแข็งแกร่ง เช่น ธนาคาร สินค้าอุปโภคบริโภค และเราชอบกลุ่มเทคโนโลยีซึ่งกำไรยังเติบโตได้ดีจากแรงหนุนเฉพาะตัวจากเทรนด์ความต้องการ AI กองทุนแนะนำ ได้แก่ ES-GQG, ES-GDIV,ES-GTECH

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ

เรามองว่าจำนวนครั้งในการลดดอกเบี้ยของ Fed เป็นเพียงแค่ Noise ระยะสั้น และตลาดหุ้นจะให้ความสำคัญกับตัวเลขเศรษฐกิจและกำไรบริษัทจดทะเบียนเป็นหลัก โดยแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯยังแข็งแกร่งและมีโอกาสเกิด No Landing สูง อีกทั้งกำไรบริษัทจดทะเบียนยังแข็งแกร่งจากแนวโน้มความต้องการ AI ซึ่งสหรัฐฯเป็นผู้เล่นหลักใน supply chain นอกจากนั้นเงินเฟ้อและภาคแรงงานที่ชะลอมากกว่าคาดในช่วงกลางปี ช่วยให้โอกาสการลดดอกเบี้ยในปี 24 กลับมา ทำให้เรายังชอบหุ้นสหรัฐฯต่อเนื่อง นอกจากนั้นการเลือกตั้งที่ใกล้เข้ามายังเป็นปัจจัยหนุนจากแนวโน้มการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลในช่วงหาเสียง แนะนำเพิ่มสัดส่วนการลงทุนกองทุน ES-USBLUECHIP, ES-USTECH

ตลาดหุ้นยุโรป

ตลาดหุ้นยุโรปยังถูกดดันจากตัวเลขเศรษฐกิจที่อ่อนแอลงต่อเนื่อง เราเริ่มเห็นท่าทีที่ผ่อนคลายลงของ ECB ซึ่งอาจต้องกลับมาลดดอกเบี้ยก่อนหน้าสหรัฐฯเพื่อต่อสู้กับเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ประกอบกับ EPS เริ่มมีการปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในหลาย sector พร้อมกับ Valuation ค่อนข้างถูก แนะนำเริ่มสะสม ได้แก่ กองทุน ES-EG

ตลาดหุ้นญี่ปุ่น

ตลาดหุ้นญี่ปุ่นยังถูกกดดันจากการที่ BoJ ส่งสัญญาณต้องการเข้มงวดนโยบายการเงินขึ้น แต่ตัวเลขเศรษฐกิจที่อ่อนแอและเงินเฟ้อที่ชะลอตัว ทำให้ BoJ ชะลอการขึ้นดอกเบี้ยเพิ่มเติมออกไป อย่างไรก็ดีการขึ้นค่าแรงสูงที่สุดในรอบ 30 ปีหลังการประชุม Shunto ประกอบกับเงินเยนที่อ่อนแอเกินที่รัฐควบคุมได้ ทำให้เรากังวลว่า BoJ อาจต้องเริ่มดำเนินการบางอย่างเพื่อควบคุมสภานการณ์ เราจึงมีมุมมองเป็นกลางกับหุ้นญี่ปุ่น

ตลาดหุ้นจีน

ตลาดหุ้นจีนปรับตัวขึ้นในช่วงเดือนที่ผ่านมาจากปัจจัยหนุนด้าน Sentiment อย่างนโยบายของภาครัฐที่เอื้อประโยชน์ให้กับตลาดหุ้น ประกอบกับ Fund Flow ทั้งจากในและต่างประเทศไหลเข้ากลุ่ม H-shares พร้อมกัน อย่างไรก็ตามเม็ดเงินลงทุนดังกล่าวเริ่มเบาบางลงหลังตัวเลขเศรษฐกิจยังคงซบเซาทำให้นักลงทุนชะลอการเข้าเก็งกำไร เราจึงแนะนำขายทำกำไรบางส่วน และรอติดตามตัวเลขเศรษฐกิจจีนก่อนจะเข้าสะสมเมื่อตลาดปรับฐานเสร็จสิ้นในรอบนี้

ตลาดหุ้นอินเดีย

เป็นเพียงไม่กี่ประเทศในเอเชียที่ไม่ถูกปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจลงหลังสหรัฐฯมีแนวโน้มลดดอกเบี้ยช้ากว่าที่คาด จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศที่แข็งแกร่งและความร่วมมือทางการค้าระหว่างประเทศกับสหรัฐฯที่หนุนการลงทุน ขณะที่ผลการเลือกตั้งเป็นไปตามคาดโดย Modi ได้เป็นนายกฯสมัยที่ 3 แม้ว่าจะได้ที่นั่งในสภาน้อยกว่าผลโพล แต่เรามองว่าจะไม่กระทบต่อนโยบายพัฒนาด้านอุตสาหกรรมและการดึงดูดต่างชาติเข้าลงทุน ซึ่งส่งผลบวกต่อตลาดหุ้น แนะนำทยอยสะสมกองทุน ES-INDAE

ตลาดหุ้นเวียดนาม

ยังคงมีแรงกดดันจากการที่รัฐบาลเข้าปราบปรามการทุจริตและการปั่นหุ้น จนนำมาซึ่งการลาออกของ ปธน. ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจอันดับ 2 ของประเทศ อย่างไรก็ดีการแทรกแซงของรัฐมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างมาตรฐานระดับสากล และรัฐบาลยังประกาศจุดยืนที่จะพาตลาดหุ้นเข้าสู่ดัชนี Emerging Market ทำให้มูลค่าการซื้อขายหุ้นเริ่มแสดง sentiment เชิงบวกอีกครั้งตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจยังขยายตัวอย่างมีเสถียรภาพ

ตลาดหุ้นไทย

เรามองว่าตลาดหุ้นไทยยังถูกกดดันจากปัจจัยลบในหลายมิติ ทั้งจากตัวเลขเศรษฐกิจที่ ร่วมกับประเด็นการเมืองอย่างกรณีนโยบายดิจิทัลวอลเล็ตที่ล่าช้า นอกจากนี้กำไรของบริษัทจดทะเบียนยังถูกปรับลดลงต่อเนื่องสวนทางกับกลุ่มประเทศเอเชียโดยเฉลี่ยที่เริ่มถูกปรับขึ้นในเดือน พ.ค.

ตราสารหนี้โลก

ตราสารหนี้ต่างประเทศมีความน่าสนใจลดลงตามแนวโน้มดอกเบี้ยที่เข้าสู่ช่วงขาลงช้าและน้อยกว่าที่คาด ขณะที่โอกาสทำกำไรจาก Spread Play หรือส่วนต่างผลตอบแทนระหว่างหุ้นกู้และพันธบัตรหายไปอย่างรวดเร็วจากโอกาสเกิด No Landing ที่เพิ่มขึ้น นอกจากนั้นการลดดอกเบี้ยที่ช้าลงส่งผลกระทบต่อ Hedging Cost ในสกุลเงินบาท/ดอลลาร์ให้ราคาสูงขึ้นอีกด้วย เราจึงมีมุมมองเป็นกลางกับตราสารหนี้โลก อย่างไรก็ดี เรามองว่ากลุ่มพันธบัตรรับรู้ข่าวร้ายมากเกินไป แนะนำสะสมกองทุนที่เน้นลงทุนในพันธบัตรต่างประเทศ เช่น ES-GF เพื่อเสริมพอร์ตการลงทุน

กองทุนอสังหาริมทรัพย์ REITs ไทย

ยังคงถูกกดดันจากอัตราดอกเบี้ยระดับสูงซึ่งคาดว่าแบงก์ชาติจะยังไม่รีบผ่อนคลายตามมุมมองที่ขัดแย้งกับรัฐบาล ประกอบความอ่อนแอของเศรษฐกิจกดดันภาคอสังหาฯ ขณะที่ REITs สิงคโปร์ถูกกดดันด้วยการเข้มงวดนโยบายการเงินเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ ร่วมกับ hedging cost ที่เพิ่มขึ้นตามการลดดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯที่ล่าช้า

ทองคำ

เรามีมุมมองเป็นกลางกับทองคำเนื่องจาก Real Yield ให้ผลตอบแทนค่อนข้างสูง และเศรษฐกิจสหรัฐฯมีโอกาสสูงที่จะเกิดภาวะ soft landing นอกจากนี้สถานการณ์สงครามในตะวันออกกลางยังมีท่าทีผ่อนคลายลงจากการเสียชีวิตของผู้นำอิหร่าน

คำเตือน

  • ข้อมูล คำแนะนำบทวิเคราะห์ และการแสดงความเห็นต่างๆ ที่ปรากฎอยู่ในเอกสารฉบับนี้ ได้จัดทำขึ้นบนพื้นฐานของแหล่งข้อมูลที่ได้รับมาจาก แหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้และให้ความเห็นตามหลักวิชาการเท่านั้นโดยไม่มุ่งหมายให้ถือเป็นการชักชวนหรือชี้นำให้ซื้อ และ/หรือขายผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนประเภทต่างๆ ตามที่ปรากฎในเอกสารฉบับนี้ และไม่ถือเป็นการให้คำปรึกษาหรือคำแนะนำเกี่ยวกับการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนของบริษัทต่างๆ ตามที่ระบุหรือถูกกล่าวถึงไว้ในเอกสารฉบับนี้แต่อย่างใด ทั้งนี้ทีมงานไม่อาจยืนยันและรับรองความครบถ้วนสมบูรณ์หรือถูกต้องของข้อมูลดังกล่าวข้างต้นได้ และไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม ทีมงานไม่ขอรับผิดชอบต่อความเสียหายในรายได้ หรือประโยชน์ใดๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อมที่เกิดขึ้นจากการนำ ข้อมูล ข้อความ ความเห็น และ/หรือบทสรุปต่างๆ ที่ปรากฏในเอกสารฉบับนี้ไปใช้ไม่ว่ากรณีใดๆ
  • ความคิดเห็นใดๆ ในเอกสารฉบับนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของทีมผู้เขียน มิได้เป็นความคิดเห็นอย่างเป็นทางการของ บลจ. อีสท์สปริง (ประเทศไทย) ดังนั้น บลจ.อีสท์สปริง (ประเทศไทย) จึงไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย หรือร่วมรับผิดชอบไม่ว่ากรณีใดๆทั้งสิ้น ทั้งนี้เอกสารควรใช้คู่กับหนังสือชี้ชวน
  • การลงทุนมิใช่การฝากเงินและมีความเสี่ยงในการลงทุน ผู้ถือหน่วยลงทุนอาจได้รับเงินลงทุนมากกว่าหรือน้อยกว่าการลงทุนเริ่มแรกก็ได้ และอาจไม่ได้รับชำระเงินค่าขายคืนหน่วยลงทุนภายในระยะเวลาที่กำหนดหรืออาจไม่สามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้ตามที่มีคำสั่งไว้
  • แม้ว่ากองทุนรวมตลาดเงินลงทุนได้เฉพาะทรัพย์สินที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่มีโอกาสขาดทุนได้ การลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมตลาดเงินไม่ใช่การฝากเงิน และมีความเสี่ยงจากการลงทุนซึ่งผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับเงินลงทุนคืนเต็มจำนวน

Interesting reads

Know more
สหรัฐฯ เตรียมคุมเข้มผู้ผลิตเครื่องผลิตชิป กดดันหุ้น Semi ร่วงยกแผง

in insights

ตราสารทุน

สหรัฐฯ เตรียมคุมเข้มผู้ผลิตเครื่องผลิตชิป กดดันหุ้น Semi ร่วงยกแผง

18 ก.ค.

ฝ่ายบริหารของไบเดนกำลังพิจารณาใช้ข้อจำกัดทางการค้าที่เข้มงวดที่สุดต่ออุตสาหกรรมชิปเพื่ ...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่  15 - 19 ก.ค. 67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 15 - 19 ก.ค. 67

15 ก.ค.

ดัชนีราคาผู้บริโภคหลักที่เรียกว่า Core CPI ซึ่งไม่รวมถึงราคาอาหารและพลังงาน เพิ่มขึ้น ...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 8 -  12 ก.ค.67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 8 - 12 ก.ค.67

08 ก.ค.

การจ้างงานนอกภาคการเกษตรเพิ่มขึ้น 2.06 แสนตำแหน่งสูงกว่าที่คาดการณ์ที่ 190,000 ตำแห ...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่  24 28 มิ.ย.67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 24 28 มิ.ย.67

24 มิ.ย.

PMI สหรัฐฯร้อนแรงต่อเนื่อง ดัชนี PMI สหรัฐฯประจำเดือน มิ.ย. ปรับตัวเพิ่มขึ้นทั้งภาคการ ...

มุมมองการลงทุน ประจำเดือนมิถุนายน

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุน ประจำเดือนมิถุนายน

21 มิ.ย.

เราเชื่อว่าโมเมนตัมการเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้มที่จะชะลอตัวลงต่อไป ในขณะที่การใช ...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 27 - 31 พ.ค.67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 27 - 31 พ.ค.67

27 พ.ค.

รัฐบาลจีนเตรียมพร้อมที่จะเก็บภาษีรถยนต์นำเข้าที่มีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่สูงถึง 25% เนื่อง ...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ 
ประจำวันที่ 20 - 24 พ.ค.67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 20 - 24 พ.ค.67

20 พ.ค.

เศรษฐกิจของญี่ปุ่นหดตัวในไตรมาสแรกเนื่องจากผู้บริโภคและบริษัทต่างๆ ลดการใช้จ่ายลง โดย ...

2Q24 Outlook: ปรับสมดุลสร้างผลตอบแทนระยะสั้นให้สอดรับกับความเสี่ยงระยะยาว

in insights

ตราสารทุน

2Q24 Outlook: ปรับสมดุลสร้างผลตอบแทนระยะสั้นให้สอดรับกับความเสี่ยงระยะยาว

13 พ.ค.

หากเศรษฐกิจสหรัฐยังคงดำเนินต่อไปด้วยดี ก็ไม่น่าจะมีผลต่อการคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ย ...

พลังขับเคลื่อนระลอกใหม่ ที่กำลังพลิกโฉมห่วงโซ่อุปทาน: โอกาสสำหรับผู้ลงทุน

in insights

พลังขับเคลื่อนระลอกใหม่ ที่กำลังพลิกโฉมห่วงโซ่อุปทาน: โอกาสสำหรับผู้ลงทุน

09 พ.ค. | Bill Maldonado

การสำรวจความคิดเห็นของผู้บริหารระดับสูง 150 คนในอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชีย พบว่าก ...

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 7 – 10 พ.ค. 67

in insights

ตราสารทุน

มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ ประจำวันที่ 7 – 10 พ.ค. 67

07 พ.ค.

การจ้างงานนอกภาคการเกษตรของสหรัฐฯอ่อนแอกว่าคาด โดยเพิ่มขึ้น 1.75 แสนตำแหน่งต่ำกว่าคาดท ...

This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in:

Singapore and Australia (for wholesale clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore, is exempt from the requirement to hold an Australian financial services licence and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Australian laws.


Hong Kong by Eastspring Investments (Hong Kong) Limited and has not been reviewed by the Securities and Futures Commission of Hong Kong.


This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in Thailand by TMB Asset Management Co., Ltd.


Indonesia by PT Eastspring Investments Indonesia, an investment manager that is licensed, registered and supervised by the Indonesia Financial Services Authority (OJK).


Malaysia by Eastspring Investments Berhad (531241-U).


United States of America (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is registered with the U.S Securities and Exchange Commission as a registered investment adviser.


European Economic Area (for professional clients only) and Switzerland (for qualified investors only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A., 26, Boulevard Royal, 2449 Luxembourg, Grand-Duchy of Luxembourg, registered with the Registre de Commerce et des Sociétés (Luxembourg), Register No B 173737.


United Kingdom (for professional clients only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A. - UK Branch, 125 Old Broad Street, London EC2N 1AR.


Chile (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Chilean laws.


The afore-mentioned entities are hereinafter collectively referred to as Eastspring Investments.


The views and opinions contained herein are those of the author on this page, and may not necessarily represent views expressed or reflected in other Eastspring Investments’ communications. This document is solely for information purposes and does not have any regard to the specific investment objective, financial situation and/or particular needs of any specific persons who may receive this document. This document is not intended as an offer, a solicitation of offer or a recommendation, to deal in shares of securities or any financial instruments. It may not be published, circulated, reproduced or distributed without the prior written consent of Eastspring Investments. Reliance upon information in this posting is at the sole discretion of the reader. Please consult your own professional adviser before investing.

 

Investment involves risk. Past performance and the predictions, projections, or forecasts on the economy, securities markets or the economic trends of the markets are not necessarily indicative of the future or likely performance of Eastspring Investments or any of the funds managed by Eastspring Investments.


Information herein is believed to be reliable at time of publication. Data from third party sources may have been used in the preparation of this material and Eastspring Investments has not independently verified, validated or audited such data. Where lawfully permitted, Eastspring Investments does not warrant its completeness or accuracy and is not responsible for error of facts or opinion nor shall be liable for damages arising out of any person’s reliance upon this information. Any opinion or estimate contained in this document may subject to change without notice.


Eastspring Investments (excluding JV companies) companies are ultimately wholly-owned/indirect subsidiaries/associate of Prudential plc of the United Kingdom. Eastspring Investments companies (including JV’s) and Prudential plc are not affiliated in any manner with Prudential Financial, Inc., a company whose principal place of business is in the United States of America.