มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ 18 – 22 ก.ค. 65

Highlight of the Week

อุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ของจีนทำให้นักลงทุนทั่วโลกกลับมากังวลอีกครั้ง เนื่องจากมีผู้ซื้อบ้านหยุดการชำระเงินค่าสินเชื่อบ้านเพื่อประท้วงในโครงการที่การก่อ สร้างหยุดชะงักมากขึ้น โดยผู้ซื้อบ้านหยุดการชำระเงินจำนองในโครงการอย่างน้อย 100 โครงการในกว่า 50 เมืองจากตัวเลขในวันพุธ เพิ่มขึ้นจาก 58 โครงการในวันอังคารและเพียง 28 โครงการในวันจันทร์ ด้านแหล่งข่าวเปิดเผยว่าทางการจีนได้จัดประชุมฉุกเฉินกับธนาคารรายใหญ่ในสัปดาห์นี้เพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าวด้วยความกังวลว่าผู้ซื้อจำนวนมากอาจเลียนแบบตาม ขณะที่สถาบันการเงินบางรายวางแผนที่จะเข้มงวดการให้สินเชื่อจำนองในเมืองที่มีความเสี่ยงสูง

ภาพรวมการลงทุนในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ดัชนี Fear & Greed Index ปิดที่ระดับ 27 อยู่ในโซน Fear จากสัปดาห์ก่อนหน้าที่ระดับ 30 ซึ่งนักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงกังวลการเกิดภาะเศรษฐกิจถดถอย หลังจากที่อัตราเงินเฟ้อพุ่งทะยานขึ้นในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ประกอบกับตัวเลขภาคแรงงานที่ออกมาแข็งแกร่ง ซึ่งอาจจะส่งผลให้เฟดต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.75% ในการประชุมครั้งถัดไป นอกจากนี้ เจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด ระบุว่าธนาคารกลางกำลังเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อในรูปแบบใหม่ ซึ่งอาจทำให้ธนาคารกลางต้องฉีกกรอบการดำเนินนโยบายการเงินที่เคยปฏิบัติกันมาในอดีต

ในส่วนตลาดหุ้นฝั่งยุโรปยังคงได้รับแรงกดดันจากอัตราเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ในระดับสูง ซึ่งจะกดดันให้ ECB จำเป็นต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมเดือนนี้เพื่อสกัดเงินเฟ้อ สำหรับวิกฤติการเมืองในอิตาลี และภาวะเศรษฐกิจถดถอยในยุโรป สัปดาห์นี้ยังต้องติดตามการประกาศตัวเลขอัตราเงินเฟ้อของยูโรโซน และการประชุม ECB ว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเท่าไหร่ รวมถึงต้องติดตามอัตราเงินเฟ้อของสหราชอาณาจักรด้วยเช่นกัน

ตลาดหุ้นโลก

มองว่าการขึ้นดอกเบี้ยและประเด็น รัสเซีย-ยูเครน อาจทำให้ตลาดหุ้นผันผวนในระยะสั้น คงคำแนะนำให้นักลงทุนอาศัยจังหวะที่ตลาดหุ้นปรับตัวย่อลงเพื่อทยอยสะสมกองทุนสไตล์ Large-Blend ทั้งนี้ มองว่าประเด็นกดดันต่างๆ ทั้งด้านดอกเบี้ยและสงคราม อาจทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัวลงมากกว่าที่คาด แนะนำเสริมพอร์ตการลงทุนด้วยตราสารที่มี Correlation ต่ำกับสินทรัพย์ชนิดอื่น ได้แก่ หุ้นจีน หุ้นเวียดนาม หุ้นพลังงาน และ REITs ไทย

ตลาดหุ้นจีน

ตลาดหุ้นจีนปรับตัวขึ้นมาได้อย่างแข็งแกร่ง หลังจากที่รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ ประกอบกับล่าสุดที่ออกมาผ่อนคลายนโยบาย Covid Zero โดยประกาศลดจำนวนวันกักตัวสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติลงครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้ธนาคารกลางจีนยังมีแนวโน้มที่จะลดอัตราดอกเบี้ยและรัฐบาลจีนได้ออกมาสัญญาว่าจะสนับสนุนตลาดหุ้น รวมถึงหยุดนโยบายปฏิรูปสังคมชั่วคราวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในปีนี้โดยเฉพาะการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน นอกจากนั้นยังต้องการเปิดโอกาสในนักลงทุนสถาบันต่างประเทศมีสัดส่วนในหุ้นจีนได้มากขึ้นอีกด้วย แนะนำเริ่มทยอยสะสมหุ้นจีน Onshore

ตลาดหุ้นยุโรป

ต้องติดตามผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียด้วยการปิดท่อส่งก๊าซ Nord Stream รวมถึงรัสเซียอาจคว่ำบาตรการส่งออกน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติให้กับยุโรป ซึ่งทำให้ประเทศในภูมิภาคยุโรปซึ่งกำลังประสบปัญหาราคาพลังงานแพงยิ่งทวีความรุนแรงมากกว่าเดิม นอกจากนี้ตัวเลขอัตราเงินเฟ้อเดือนมิถุนายนของยูโรโซนออกมาพุ่งสูงขึ้น 8.6% ปีต่อปี และมีโอกาสปรับตัวสูงขึ้นได้อีกในเดือนมีนาคม หลังจากราคาก๊าซธรรมชาติในยุโรปพุ่งขึ้น กดดันให้ ECB ต้องเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย สำหรับนักลงทุนที่ไม่ต้องการรับความเสี่ยง แนะนำลดสัดส่วนการลงทุนในหุ้นยุโรปและอังกฤษ

ตลาดหุ้นญี่ปุ่น

อัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับต่ำทำให้ BoJ ยังคงสามารถใช้นโยบายการเงินผ่อนคลายได้ต่อไป ประกอบกับการอ่อนค่าของค่าเงินเยนเป็นปัจจัยหนุนต่อหุ้นกลุ่มส่งออกของญี่ปุ่น ขณะที่รัฐบาลยังมีการใช้นโยบายการคลังอย่างต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงค่อยๆเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ อย่างไรก็ตามญี่ปุ่นยังมีปัญหาเชิงโครงสร้างที่แก้ไขได้ยาก

ตลาดหุ้นอินเดีย

เศรษฐกิจอินเดียยังคงเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง ขณะที่ธนาคารกลางรีบขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ ทำให้อัตราเงินเฟ้อเริ่มปรับตัวลงเข้าสู่กรอบเป้าหมายที่ 6% ประกอบกับรัฐบาลมีการออกมาตรการต่างๆเพื่อควบคุมเงินเฟ้อเช่นกัน อย่างไรก็ตาม Valuation ยังคงอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นอื่นๆในเอเชีย ประกอบกับมีโอกาสมีเงินทุนจะไหลออกมากขึ้นเนื่องจากขาดดุลการค้าต่อเนื่อง

ตลาดหุ้นเวียดนาม

ตลาดหุ้นเวียดนามปรับตัวลงแรงหลังจากรัฐบาลเข้าปราบปรามการทุจริตในภาคการเงินของประเทศ และได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์ในประเทศจีน อย่างไรก็ตามการแทรกแซงของรัฐบาลเป็นผลดีต่อตลาดหุ้นในระยะยาว ประกอบกับจีนเริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ นอกจากนี้ Valuation ปรับตัวลงมาอยู่ในระดับที่น่าสนใจ ขณะที่มีอัตราการเติบโตที่แข็งแกร่งใน 3-5 ปีข้างหน้า

กองทุนอสังหาริมทรัพย์

REITs ไทยปรับตัวลงในสัปดาห์ที่ผ่านมาแม้ว่ารัฐบาลจะลดความเข้มงวดของนโยบายป้องกันโควิดลงอย่างมาก อย่างไรก็ตามตลาดยังคงถูกกดดันจากอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นหลังแบงก์ชาติมีแนวโน้มขึ้นดอกเบี้ยได้ 1-2 ครั้งในปีนี้ ด้าน REITs

สิงคโปร์มีทิศทางที่ดีขึ้นชัดเจนหลังภาครัฐประกาศเปิดประเทศและยกเลิกมาตรการเข้มงวดออกเกือบทั้งหมดตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป ทั้งนี้ Dividend Yield Gap ของทั้งสองประเทศอยู่ในระดับที่น่าสนใจเทียบกับ REITs ต่างประเทศ Valuation ค่อนข้างถูก และมีโอกาศฟื้นตัวได้หลังรัฐบาลเร่งให้มีการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น รอเพียงปัจจัยสนับสนุนจาก Fund Inflow นักลงทุนที่จะกลับเข้ามา

ทองคำ

ราคาปรับตัวลงในสัปดาห์ที่ผ่านมาจากแนวโน้มการเร่งปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟดลดความคาดหวังด้านเงินเฟ้อ และการแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์ ส่วนมุมมองการลงทุนในทองคำยังคงเป็นกลาง เนื่องจากทองคำมีทั้งปัจจัยหนุน เช่น สถานการณ์สงคราม และโอกาสการเกิดเศรษฐกิจถดถอย และปัจจัยกดดัน เช่น real yield เป็นขาขึ้น

น้ำมัน

ราคาน้ำมันปรับตัวลงในสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้รับแรงกดดันจากความกังวลว่าจะเกิดเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ในหลายประเทศซึ่งจะทำให้อุปสงค์ลดลง และจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในประเทศจีนซึ่งอาจทำให้ต้องกลับมา lockdown ทั้งนี้ยังคงได้แรงหนุนจากภาวะอุปทานที่ตึงตัว

คำเตือน

  • ข้อมูล คำแนะนำบทวิเคราะห์ และการแสดงความเห็นต่างๆ ที่ปรากฎอยู่ในบทความนี้ จัดทำขึ้นบนพื้นฐานของแหล่งข้อมูลที่ได้รับมาจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้และให้ความเห็นตามหลักวิชาการเท่านั้น โดยไม่มุ่งหมายให้ถือเป็นการชักชวนหรือชี้นำให้ซื้อ และ/หรือขายผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนประเภทต่างๆ ตามที่ปรากฎในบทความฉบับนี้ และไม่ถือเป็นการให้คำปรึกษาหรือคำแนะนำเกี่ยวกับการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนของบริษัทต่างๆ ตามที่ระบุหรือถูกกล่าวถึงไว้ในบทความนี้แต่อย่างใด ทั้งนี้ทีมงานไม่อาจยืนยันและรับรองความครบถ้วนสมบูรณ์หรือถูกต้องของข้อมูลดังกล่าวข้างต้นได้ และไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม ทีมงานไม่ขอรับผิดชอบต่อความเสียหายในรายได้ หรือประโยชน์ใดๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อมที่เกิดขึ้นจากการนำ ข้อมูล ข้อความ ความเห็น และ/หรือบทสรุปต่างๆ ที่ปรากฏในบทความฉบับนี้ไปใช้ไม่ว่ากรณีใดๆ
  • ความคิดเห็นใดๆ ในบทความฉบับนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของทีมผู้เขียน มิได้เป็นความคิดเห็นอย่างเป็นทางการของ บลจ.อีสท์สปริง ดังนั้น บลจ.อีสท์สปริง จึงไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย หรือร่วมรับผิดชอบไม่ว่ากรณีใดๆทั้งสิ้น ทั้งนี้เอกสารควรใช้คู่กับหนังสือชี้ชวน
  • การลงทุนมิใช่การฝากเงินและมีความเสี่ยงในการลงทุน ผู้ถือหน่วยลงทุนอาจได้รับเงินลงทุนมากกว่าหรือน้อยกว่าการลงทุนเริ่มแรกก็ได้ และอาจไม่ได้รับชำระเงินค่าขายคืนหน่วยลงทุนภายในระยะเวลาที่กำหนดหรืออาจไม่สามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้ตามที่มีคำสั่งไว้
  • แม้ว่ากองทุนรวมตลาดเงินลงทุนได้เฉพาะทรัพย์สินที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่มีโอกาสขาดทุนได้ การลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมตลาดเงินไม่ใช่การฝากเงิน และมีความเสี่ยงจากการลงทุนซึ่งผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับเงินลงทุนคืนเต็มจำนวน
This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in:

Singapore and Australia (for wholesale clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore, is exempt from the requirement to hold an Australian financial services licence and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Australian laws.


Hong Kong by Eastspring Investments (Hong Kong) Limited and has not been reviewed by the Securities and Futures Commission of Hong Kong.


This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in Thailand by TMB Asset Management Co., Ltd.


Indonesia by PT Eastspring Investments Indonesia, an investment manager that is licensed, registered and supervised by the Indonesia Financial Services Authority (OJK).


Malaysia by Eastspring Investments Berhad (531241-U).


United States of America (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is registered with the U.S Securities and Exchange Commission as a registered investment adviser.


European Economic Area (for professional clients only) and Switzerland (for qualified investors only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A., 26, Boulevard Royal, 2449 Luxembourg, Grand-Duchy of Luxembourg, registered with the Registre de Commerce et des Sociétés (Luxembourg), Register No B 173737.


United Kingdom (for professional clients only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A. - UK Branch, 125 Old Broad Street, London EC2N 1AR.


Chile (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Chilean laws.


The afore-mentioned entities are hereinafter collectively referred to as Eastspring Investments.


The views and opinions contained herein are those of the author on this page, and may not necessarily represent views expressed or reflected in other Eastspring Investments’ communications. This document is solely for information purposes and does not have any regard to the specific investment objective, financial situation and/or particular needs of any specific persons who may receive this document. This document is not intended as an offer, a solicitation of offer or a recommendation, to deal in shares of securities or any financial instruments. It may not be published, circulated, reproduced or distributed without the prior written consent of Eastspring Investments. Reliance upon information in this posting is at the sole discretion of the reader. Please consult your own professional adviser before investing.

 

Investment involves risk. Past performance and the predictions, projections, or forecasts on the economy, securities markets or the economic trends of the markets are not necessarily indicative of the future or likely performance of Eastspring Investments or any of the funds managed by Eastspring Investments.


Information herein is believed to be reliable at time of publication. Data from third party sources may have been used in the preparation of this material and Eastspring Investments has not independently verified, validated or audited such data. Where lawfully permitted, Eastspring Investments does not warrant its completeness or accuracy and is not responsible for error of facts or opinion nor shall be liable for damages arising out of any person’s reliance upon this information. Any opinion or estimate contained in this document may subject to change without notice.


Eastspring Investments (excluding JV companies) companies are ultimately wholly-owned/indirect subsidiaries/associate of Prudential plc of the United Kingdom. Eastspring Investments companies (including JV’s) and Prudential plc are not affiliated in any manner with Prudential Financial, Inc., a company whose principal place of business is in the United States of America.