อัปเดตกลยุทธ์การลงทุน หลังทั่วโลกคว่ำบาตรรัสเซีย

ภายหลังการใช้กำลังทหารของทางรัสเซียในช่วงวันที่ 24 ก.พ. 2565 และเริ่มเข้ายึดพื้นที่ของยูเครนจนถึงขณะนี้กองกำลังทหารของรัสเซียได้อยู่รอบกรุงเคียฟ ขณะที่ในวันจันทร์ที่ผ่านมาได้มีการเจรจานัดแรกเพื่อยุติการสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครน แต่ยังไม่ได้ข้อตกลงและ จะมีกำหนดเจรจาต่อไป ในขณะที่สหรัฐฯ และชาติพันธมิตร NATO ยังยืนยันที่จะไม่ส่งทหารเข้าไปช่วยสู้แต่จะส่งอาวุธ ยุทโธปกรณ์ และความช่วยเหลือไปให้ และจะใช้การคว่ำบาตรครั้งใหญ่เพื่อตอบโต้รัสเซีย ซึ่งมาตรการคว่ำบาตรสำคัญที่นานาชาติได้ประกาศออกมาแล้ว เช่น ตัดการเชื่อมต่อของธนาคารรัสเซียจำนวนหนึ่งออกจากเครือข่ายการโอนเงิน การชำระเงินข้ามประเทศ หรือที่เรียกกันว่า สวิฟต์ (SWIFT)

ในส่วนของผู้จัดทำดัชนีอย่าง MSCI ได้ประกาศถอดหุ้นของบริษัทในรัสเซียออกจากดัชนีตลาดหุ้นเกิดใหม่ (Emerging Markets) โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค.นี้ ขณะที่ FTSE Russell จะทำการลบดัชนีหุ้นของรัสเซีย ที่ลงทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์มอสโก โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค.เป็นต้นไป การถอดรัสเซียออกจาก EM จะส่งประโยชน์กับประเทศที่มีน้ำหนักมากใน EM ก่อน ได้แก่ จีน ไต้หวัน อินเดีย เกาหลีใต้ และบราซิล ขณะที่มาตรการคว่ำบาตรสำคัญของแต่ละประเทศมีดังนี้

russiaukraine_specialreport_040322_graph-01
russiaukraine_specialreport_040322_graph-02

สรุปสัดส่วนการลงทุนและมุมมองจากกองทุนหลัก

มุมมองประเด็นรัสเซีย-ยูเครนจาก Eastspring Investment (Singapore)

ยังคงมองว่าประเด็นความขัดแย้งทางด้านภูมิรัฐศาสตร์อาจจะทำให้การลงทุนผันผวนในระยะสั้น แต่อาจไม่กระทบเป็นวงกว้างและกินระยะเวลาไม่นาน โดยหากดูเหตุการณ์ที่ใกล้เคียงกันคือตอนรัสเซียบุกยึดไครเมียเมื่อตอนปี 2014 ซึ่งในตอนนั้นตลาดหุ้นก็ปรับตัวลงไม่มากและค่อยๆฟื้นตัว แต่ประเด็นที่น่าจับตาคือเงินเฟ้อที่อาจเพิ่มขึ้นจากราคาพลังงานที่ปรับตัวขึ้น แต่ก็ไม่ได้ส่งผลต่อการปรับขึ้นของสินทรัพย์เสี่ยง ซึ่งทาง Eastspring Investment (Singapore) ก็ยังมีมุมมองเชิงบวกต่อสินทรัพย์เสี่ยงในปี 2022

russiaukraine_specialreport_040322_graph-03

ทาง Eastspring Investment ได้มีการเก็บรวบรวมข้อมูลประเด็นความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ตั้งแต่ปี 2010 -2020 พบว่า เมื่อเกิดเหตุการความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์เฉลี่ยแล้ว S&P500 ปรับตัวลงเฉลี่ย 9% ขณะที่ MSCI Asia Ex Japan ปรับตัวลงเฉลี่ย 12.3% ซึ่งหลังจากนั้น 12 เดือน ทั้งS&P500 และ MSCI Asia Ex Japan ปรับตัวขึ้นมา 11.9% และ 7.1% ตามลำดับ

russiaukraine_specialreport_040322_graph-04
russiaukraine_specialreport_040322_graph-05

มุมมองล่าสุดของผู้จัดการกองทุน

 • สถานการณ์ดังกล่าวไม่ได้ทำให้เกิดวิกฤตขนาดใหญ่ แต่อาจทำให้เกิดเงินเฟ้อสูงขึ้น ค่าเงินรัสเซียปรับตัวลดลงหลังทางการเข้าควบคุมการซื้อขายสินทรัพย์จากชาวต่างชาติ

การปรับพอร์ตและกลยุทธ์ข้างหน้า

 • ยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่ตลาดปรับตัวลงทำให้สัดส่วนใน Russia แทบไม่เหลือมูลค่าแล้ว
 • ถือครองหุ้นพลังงาน เช่น Pertronbas และ Reliance รวมถึงกลุ่ม Materials เช่น KGHM Polska Miedz ซึ่งช่วยป้องกันความเสี่ยงเรื่องเงินเฟ้อ
russiaukraine_specialreport_040322_graph-06

มุมมองล่าสุดของผู้จัดการกองทุน

 • ไม่มี เนื่องจากเป็น Passive Fund

การปรับพอร์ตและกลยุทธ์ข้างหน้า

 • กองทุนยึดเป้าหมายการลงทุนอยู่ 3 อย่างคือ 1) รักษา tracking error ในน้อยสุดเมื่อเปรียบเทียบกับดัชนีชี้วัด 2) จำกัดผลกระทบหากมีการเปลี่ยนแปลงในองค์ประกอบของดัชนี 3) จำกัด transaction cost ให้น้อยที่สุด
russiaukraine_specialreport_040322_graph-07

มุมมองล่าสุดของผู้จัดการกองทุน

 • ผลกระทบยังไม่แน่ชัด เพราะด้านนึงสถานการณ์ในประเทศจีน และราคาของสินค้าโภคภัณฑ์ก็ดูดีขึ้น (ซึ่ง support กลุ่มประเทศ LATAM) อย่างไรก็ดีมีความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ยังกดดันผลตอบแทนรัสเซีย

การปรับพอร์ตและกลยุทธ์ข้างหน้า

 • ในเดือน ก.พ. มีการซื้อตราสารเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากตราสารหนี้รัสเซีย ส่งผลให้ปัจจุบันมีการ underweight ค่อนข้างมากเมื่อเปรียบเทียบกับดัชนีชี้วัด
 • Overweight ตราสารหนี้ในประเทศยูเครนมากกว่าดัชนีเล็กน้อย คาดว่าชดเชยความเสี่ยงได้ด้วยการ Underweight รัสเซีย
russiaukraine_specialreport_040322_graph-08

มุมมองล่าสุดของผู้จัดการกองทุน

 • ความเสี่ยงของสินทรัพย์ในรัสเซียเป็นเชิงเทคนิคไม่ใช่เชิงพื้นฐานรัสเซียมีงบดุลที่แข็งแกร่งและเกินดุลบัญชีเดินสะพัดถึงราว 10% ของ GDP รวมถึงเงินสำรองระหว่างประเทศสูงสุดในประวัติการณ์ 640,000 ล้านเหรียญ

การปรับพอร์ตและกลยุทธ์ข้างหน้า

 • ให้ความสำคัญกับการลงทุนในระยะยาวเพื่อสร้างกระแสเงินสดที่สม่ำเสมอ มีการลดสัดส่วนการลงทุนใน Credit Exposure ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา
 • เน้นการจัดพอร์ตอย่างสมดุลย์ระหว่างตราสารปลอดภัย เช่น US Gov, Agency MBS และตราสารสร้าง yield เช่น Non-Agency MBS, IG, HY และ EM
 • กลุ่ม EM มีการกระจายการลงทุนถึง 19 ประเทศโดยสัดส่วนในแต่ละประเทศค่อนข้างต่ำ
russiaukraine_specialreport_040322_graph-09

มุมมองล่าสุดของผู้จัดการกองทุน

 • มองว่ากำลังทหารของรัสเซียจะเข้าโจมตีตามแหล่งที่อยู่อาศัยเพื่อเป็นการกดดันยูเครน
 • ยูเครนน่าจะได้รับความช่วยเหลือในที่สุด ซึ่งเป็นผลดีต่อราคาพันธบัตรยูเครน

การปรับพอร์ตและกลยุทธ์ข้างหน้า

 • กองทุนมีการลดสัดส่วนการลงทุนในรัสเซียไปตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2021 ภายหลังรัสเซียส่งทหารเข้ามาในยูเครน รวมถึงมีการซื้อตราสารป้องกันความเสี่ยงบนตราสารหนี้รัสเซีย
russiaukraine_specialreport_040322_graph-10
russiaukraine_specialreport_040322_graph-11

กลยุทธ์และคำแนะนำการลงทุน

Negative sentiment in Short-term - ตลาดถูกกดดันในระยะสั้น

ยังคงต้องติดตามเหตุการณ์นี้อย่างต่อเนื่องว่าจะจบด้วยวิธีทางการทูตหรือไม่ หรือจะลากยาวแค่ไหน ในระยะสั้นหุ้นทั่วโลกมีแนวโน้มถูกกดดันในเชิง sentiment ตามข่าวที่เกิดขึ้นรายวัน แต่ผลกระทบอาจจะจำกัด และจะทำให้หุ้นฟื้นตัวได้ในระยะเวลาไม่ยาวทั้งนี้สิ่งที่ต้องติดตามคือเหตการณ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อเงินเฟ้อและการขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯ มากน้อยเพียงใดซึ่งล่าสุดธนาคารกลางสหรัฐฯได้มีมุมมองที่อาจขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในเดือนมีนาคม เพียง 0.25% ส่งผลให้สินทรัพย์เสี่ยงเริ่มกลับมาเป็นบวกเพื่อลดความผันผวนในระยะสั้น

ในช่วงที่ความขัดแย้งของ 2 ประเทศยังไม่สงบลง แนะนำกระจายพอร์ตการลงทุนไปยังสินทรัพย์ที่มี Correlation กับชาติตะวันตกในระดับต่ำและมีปัจจัยหนุนเฉพาะตัว เช่น TMB-ES-CHINA A, T-ES-CHINA A, TMB-ES-VIETNAM และแนะนำกระจายการลงทุนบางส่วนไปยังสินทรัพย์โภคภัณฑ์อย่างกองทุนทองคำ TMBGOLDS , T-Gold Bullion H และกองทุนน้ำมัน TMBOIL (แต่สินทรัพย์โภคภัณฑ์มีสัดส่วนไม่ควรเกินกองละ 5% )

Energy Crisis in Europe – ระยะสั้นลดสัดส่วนการลงทุนในยุโรป จากภาวะการขาดแคลนพลังงานในยุโรป

ขณะที่ยังหาข้อสรุปของทั้ง 2 ประเทศไม่ได้ ยุโรปซึ่งพึ่งพาก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียกว่า 1 ใน 3 อาจจะกำลังประสบปัญหาด้านราคาพลังงาน และน่าจะส่งผลกระทบจากการคว่ำบาตรและปิดท่อส่งก๊าซมากที่สุด ซึ่งส่งผลต่อเงินเฟ้อในยุโรปที่อาจเพิ่มขึ้น แนะนำลดสัดส่วนการลงทุนในยุโรปและอังกฤษในระยะสั้นไปก่อน จนกว่าเหตุการณ์จะเริ่มชัดเจนขึ้น

Long-Term opportunities - การลงทุนระยะยาวยังคงน่าสนใจ

จากเหตุการณ์ความขัดแย้งทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ในอดีตจะเห็นว่าผลกระทบค่อนข้างจำกัด และกินเวลาไม่นานมาก ขณะที่ประเด็นการคว่ำบาตรรัสเซียมีโอกาสลุกลามเป็นสงครามภูมิภาคหรือสงครามโลกได้ไม่มาก ขณะที่กำไรบริษัทจดทะเบียนในภูมิภาคหลักๆยังคงเติบโต รวมถึงนับตั้งแต่ที่ทางรัสเซียได้เริ่มใช้กำลังทหารตลาดก็เริ่มรับข่าวประเด็นต่างๆไปมากแล้ว และเรายังมองว่าตลาดปรับตัวลงจากบรรยากาศการลงทุนแต่พื้นฐานยังคงน่าสนใจสำหรับผู้ลงทุนระยะกลางถึงยาวและเป็นโอกาสเข้าทยอยสะสม กองทุนหุ้นโลกพื้นฐานดี เช่นกองทุน TMBGQG , TMB-ES- GCORE ,T-ESG กองทุนหุ้นสหรัฐฯที่มีศักยภาพการเติบโต เช่น TMBUSBluechip , TMBUS500 เป็นต้น

This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in:

Singapore and Australia (for wholesale clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore, is exempt from the requirement to hold an Australian financial services licence and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Australian laws.


Hong Kong by Eastspring Investments (Hong Kong) Limited and has not been reviewed by the Securities and Futures Commission of Hong Kong.


This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in Thailand by TMB Asset Management Co., Ltd.


Indonesia by PT Eastspring Investments Indonesia, an investment manager that is licensed, registered and supervised by the Indonesia Financial Services Authority (OJK).


Malaysia by Eastspring Investments Berhad (531241-U).


United States of America (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is registered with the U.S Securities and Exchange Commission as a registered investment adviser.


European Economic Area (for professional clients only) and Switzerland (for qualified investors only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A., 26, Boulevard Royal, 2449 Luxembourg, Grand-Duchy of Luxembourg, registered with the Registre de Commerce et des Sociétés (Luxembourg), Register No B 173737.


United Kingdom (for professional clients only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A. - UK Branch, 125 Old Broad Street, London EC2N 1AR.


Chile (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Chilean laws.


The afore-mentioned entities are hereinafter collectively referred to as Eastspring Investments.


The views and opinions contained herein are those of the author on this page, and may not necessarily represent views expressed or reflected in other Eastspring Investments’ communications. This document is solely for information purposes and does not have any regard to the specific investment objective, financial situation and/or particular needs of any specific persons who may receive this document. This document is not intended as an offer, a solicitation of offer or a recommendation, to deal in shares of securities or any financial instruments. It may not be published, circulated, reproduced or distributed without the prior written consent of Eastspring Investments. Reliance upon information in this posting is at the sole discretion of the reader. Please consult your own professional adviser before investing.

 

Investment involves risk. Past performance and the predictions, projections, or forecasts on the economy, securities markets or the economic trends of the markets are not necessarily indicative of the future or likely performance of Eastspring Investments or any of the funds managed by Eastspring Investments.


Information herein is believed to be reliable at time of publication. Data from third party sources may have been used in the preparation of this material and Eastspring Investments has not independently verified, validated or audited such data. Where lawfully permitted, Eastspring Investments does not warrant its completeness or accuracy and is not responsible for error of facts or opinion nor shall be liable for damages arising out of any person’s reliance upon this information. Any opinion or estimate contained in this document may subject to change without notice.


Eastspring Investments (excluding JV companies) companies are ultimately wholly-owned/indirect subsidiaries/associate of Prudential plc of the United Kingdom. Eastspring Investments companies (including JV’s) and Prudential plc are not affiliated in any manner with Prudential Financial, Inc., a company whose principal place of business is in the United States of America.