ฉันจะช่วยลูกได้อย่างไร?

นัดเดียวได้นกสองตัว สอนลูกเรื่องเงินผ่านการเล่นสนุก

ลองใช้เกมเกี่ยวกับเงินเพื่อสอนบทเรียนสำคัญในชีวิตให้กับลูก ในแบบที่สนุกและน่าสนใจดูสิ

คุณรู้ไหมว่าแม้จะเป็นเรื่องการเล่นสนุก ก็มีสิ่งให้เรียนรู้อยู่เสมอ คุณอยากสอนให้ลูกรู้ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับโลกอย่างดีที่สุดใช่ไหม คุณอาจจะเป็นพ่อแม่ผู้ปกครองแบบผู้มุ่งมั่นนะ (ลองดูให้แน่ใจด้วยการทำแบบทดสอบนี้)

ผู้มุ่งมั่นอยากเป็นพ่อแม่ผู้ปกครองที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ด้วยการให้ทุกสิ่งที่เป็นประโยชน์กับลูก คนกลุ่มนี้มุ่งมั่นที่จะรู้เกี่ยวกับทุกสิ่ง รวมถึงเรื่องการเงินด้วย และพวกเขาก็กระตือรือร้นหาความรู้เพิ่มและส่งต่อความรู้ไปให้กับลูก

หนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพที่สุดของเด็ก ก็คือการเล่น ผู้มุ่งมั่นเชี่ยวชาญในการใช้เกมกระดานและแอปป์เพื่อสอนลูกเรื่องเงิน ถ้าคุณเป็นแบบผู้มุ่งมั่นแล้วยังไม่ได้เริ่มก็ไม่ต้องเป็นห่วง เดี๋ยวคุณจะรู้ว่าทำไมวิธีนี้ถึงดีที่สุดสำหรับคุณและลูก

two-goals-in-one!-money-parenting-through-fun-1

จัดกระดานสำหรับการเรียนรู้

ก่อนที่เราจะเอาเกมออกมาและเริ่มการสอน เราต้องจำไว้ว่าเราต้องการอะไรจากเกมพวกนี้ เราเป็นผู้มุ่งมั่นและต้องการพุ่งชนทุกเป้าหมายอยู่แล้ว ทุกอย่างควรจะต้องมีจุดมุ่งหมาย

เราอยากจะเพิ่มพูนความรู้ทางการเงินของลูก สอนเรื่องคุณค่าของเงิน และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือสนุกไปกับมัน ลองใช้มันไปพร้อมๆ กับเทคนิคอื่นๆ เช่น การเรียนรู้จากประสบการณ์หรือการเรียนเนื้อหาแบบจริงจัง เกมถือเป็นเครื่องมือที่ดีในการช่วยให้ลูกสร้างฐานรากที่แข็งแรงสำหรับอนาคตเลยทีเดียว

เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายนั้น เราต้องคิดไว้เสมอว่า

สอนในแบบที่เหมาะกับช่วงวัย

เกมที่เกี่ยวข้องกับการอ่านเล็กๆ น้อยๆ และทำความเข้าใจแนวคิดเรื่องเงิน อย่างเช่นเกมกระดานเกี่ยวกับเงินอย่างเดย์เทรดเดอร์ อาจจะไม่ใช่เกมที่ดีที่สุดให้ลูกวัยสี่ขวบเริ่มต้นเรียนรู้ ในอายุเท่านี้ อาจจะลองสิ่งที่ไม่ต้องอ่านเยอะและไม่ต้องคิดเยอะ และเช่นกัน เกมง่ายๆ ไม่ซับซ้อนสำหรับเด็กอายุต่ำกว่าห้าขวบ อาจจะไม่เหมาะสำหรับลูกช่วงก่อนเข้าวัยรุ่น

เกมควรจะเหมาะกับช่วงวัยและท้าทายทักษะของลูก เพื่อจะได้มีสิ่งใหม่ๆ ให้เรียนรู้อยู่เสมอ

การเรียนรู้เรื่องเงินเป็นกระบวนการที่ทำต่อเนื่อง

ฉันเชื่อว่าในฐานะผู้มุ่งมั่น เรามองหาโอกาสในการสอนลูกเรื่องเงินอยู่เสมอ ในทุกโอกาสที่ทำได้ให้มากที่สุด ทำไมไม่ลองจัดช่วงเวลาเล่นเกมทุกสัปดาห์หรือทุกเดือน ให้ทั้งครอบครัวได้มาสนุกกันดูล่ะ

นำบทเรียนมาใช้จริง

แน่นอน ก็เหมือนกับทุกอย่างที่เราสอนลูกของเราแหละ สิ่งที่ลูกเรียนรู้ในทางทฤษฎี ควรจะนำมาใช้ในทางปฏิบัติเพื่อให้เกิดการเรียนรู้อย่างแท้จริง ใช้เหตุการณ์ในชีวิตจริงที่ลูกสามารถเรียนรู้จากมันได้ เพื่อแสดงให้ลูกเห็นว่าสิ่งที่เรียนรู้ในเกมนั้นเกี่ยวข้องกับชีวิตจริง จัดเกมให้คู่กับการเรียนรู้จากประสบการณ์ตรง

และตอนนี้ เราก็เริ่มเกมกันได้เลย !

เกมเกี่ยวกับเงิน แบบดั้งเดิม แอปป์เจ๋งๆ และอื่นๆ

แบบดั้งเดิม

ทุกคนคือผู้ชนะจากการเล่นเกมกระดาน นอกจากลูกของคุณจะได้เรียนรู้เรื่องเงินจากเกมเหล่านี้แล้ว คุณยังจะได้ใช้เวลาอันมีค่าไปกับครอบครัว และสร้างความทรงจำที่ไม่มีวันลืมอีกด้วย

1. เกมเศรษฐี

คุณเล่นเกมกระดานเกี่ยวกับทักษะทางการเงิน อย่างเช่นเกมเศรษฐีหรือเปล่า จากการสำรวจเกี่ยวกับการสอนลูกเรื่องเงินในเอเชียที่จัดทำโดยอีสต์สปริง อินเวสต์เมนต์ส มีพ่อแม่ผู้ปกครองแบบผู้มุ่งมั่นถึง 31% ที่ทำแบบนี้ (เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 19% ของพ่อแม่ผู้ปกครองทั้งหมดในผลสำรวจ)

คุณคิดถูกแล้วที่เลือกเกมเศรษฐี ลูกของคุณจะได้ฝึกทักษะคณิตศาสตร์ของตนเอง ได้เรียนรู้ว่าควรใช้จ่ายตอนไหน และเรียนรู้วิธีนำเงินไปต่อยอด

2. เดอะเกมออฟไลฟ์

ในยุคปัจจุบัน เดอะเกมออฟไลฟ์ (บางครั้งก็เรียกว่าเกมไลฟ์) ถูกดัดแปลงให้มาเป็นเกมในแอปป์ แต่ว่าไม่มีอะไรจะสู้เกมกระดานแบบดั้งเดิมได้ เกมนี้ทำให้รู้แนวคิดทางการเงินที่สำคัญอย่างเช่น การธนาคารและการประกัน ผ่านการจำลองชีวิตทั้งขาขึ้นและขาลง ยังมีตั๋วสัญญาใช้เงินและหุ้นเพื่อสอนลูกคุณอีกนะ ลูกของคุณจะได้มีต้นทุนในการเริ่มต้นชีวิต

3. เพย์เดย์

เกมดั้งเดิมอีกอันจากยุคทศวรรษ 1970 เกมเพย์เดย์จำลองชีวิตของลูกจ้างทั่วไป เดินรอบกระดานหนึ่งรอบจะเท่ากับหนึ่งเดือน ซึ่งจะต้องจ่ายเงินที่ใช้ในชีวิตประจำวันรวมถึงค่าใช้จ่ายรายเดือนด้วย นี่เป็นวิธีที่ดีในการสอนลูกเรื่องชีวิตการทำงาน ลูกของคุณจะเก่งด้านจัดการงบใช้จ่ายได้ในไม่ช้าเลย

two-goals-in-one!-money-parenting-through-fun-1

แอปป์ต่างๆ

แอปป์เป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ของโลกยุคสมัยใหม่ และมีหลายเกมด้วยที่เกี่ยวกับเรื่องเงิน ในฐานะผู้มุ่งมั่น คุณนำคนอื่นไปแล้ว ผู้ชวนขวายมีแนวโน้มมากกว่าเป็นเท่าตัว ในการใช้แอปป์และเกมออนไลน์เพื่อสอนลูกเรื่องเงิน

ถ้าคุณสนใจในการสอนลูกเรื่องเงินโดยใช้แอปป์ เราเลือกมาให้คุณแล้ว

1. ชา-ชิง เกมทางเลือก

จำหนังสือที่เป็นเกมผจญภัยและมีทางให้เราเลือกได้ไหม ในแอปป์ออนไลน์ ชา-ชิง ของการ์ตูนเน็ตเวิร์กและพรูเด็นเชียล ลูกของคุณจะได้รับประสบการณ์แบบเดียวกัน จากการตัดสินใจและรับผลจากการกระทำนั้น ลูกของคุณจะได้เรียนรู้วิธีการหาเงิน การออม การใช้จ่าย และการบริจาค ผ่านการตัดสินใจ

2. แบงการู

ในเกมแบงการู ลูกของคุณจะเรียนรู้การออมเงินในธนาคารจำลอง ลูกจะได้จัดการเงินค่าขนมของตัวเองและเงินที่ได้จากคุณตาคุณยาย รวมถึงรายจ่ายด้วย แต่ทั้งหมดนี้ ทำในรูปแบบที่สนุกและน่าสนใจ

3. เกมตลาดหุ้น

เกมนี้ออกแบบมาสำหรับวัยรุ่นและช่วงก่อนวัยรุ่น เกมตลาดหุ้นเป็นวิธีที่ดีสำหรับลูกของคุณ ในการลองเล่นหุ้น โดยไม่ต้องกลัวว่าจะหมดตัว และก็ยังมีการแข่งขันกันด้วยนะ คุณจะได้เล่นออนไลน์กับคนอื่น และเลื่อนขั้นเมื่อทำกำไรได้ สำหรับผู้มุ่งมั่นอย่างคุณ ไม่มีอะไรจะอิ่มเอมใจไปมากกว่า การแข่งขันที่ท้าทายสำหรับคุณและลูกของคุณ

ทำทุกอย่างให้เป็นเกม

คุณไม่ได้ถูกจำกัดให้เลือกแต่เกมกระดานหรือเกมในแอปป์ ทำไมไม่ลองมากกว่านั้นล่ะ สร้างเกมของคุณสำหรับลูกขึ้นมาเองเลย คุณจะได้ทำให้มันเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตลูกด้วย การเรียนรู้ชีวิตมีเรื่องสนุกอยู่เสมอ

1. เล่นกับเงิน

เงินเป็นของเล่นที่ดีสำหรับเด็กเล็ก อย่างเช่น การทำให้ลูกคุ้นชินกับเหรียญ และการแข่งวางเหรียญเป็นชั้นๆ ให้สูงที่สุด หรือแข่งแยกเหรียญแต่ละประเภทเป็นกองๆ ให้เร็วกว่ากัน มีหลากหลายวิธีให้ทำเลย

สำหรับเด็กโต ให้ลูกจ่ายเงินเอง (แน่นอนว่าเป็นเงินของคุณนะ) และดูว่าลูกนับเงินถูกต้องไหม

2. เปิดรับจ้างทำงานบ้าน

อยากให้ลูกของคุณช่วยงานบ้านใช่ไหม ลองทำให้มันเป็นเกมสิ กำหนดค่าแรงให้กับงานบ้าน และเมื่อลูกทำเสร็จ ก็รวมเงินทั้งหมดแล้วจ่ายเป็นเงินก้อนงามเลย การทำแบบนี้ช่วยให้ลูกเรียนรู้ว่าเงินเป็นสิ่งที่ต้องขวนขวายหามา

3. เกมซื้อของ

ในครั้งต่อไปที่คุณออกไปซื้อของ ให้ลูกมีส่วนร่วม ด้วยการเปลี่ยนการชอปปิงให้เป็นเกม ให้ลูกมองหาสินค้าราคาคุ้มที่สุด หรือคุณจะให้เงินลูกเล็กๆ น้อยๆ แล้วให้ใช้จ่ายแบบคุ้มที่สุดก็ได้

การที่ผู้มุ่งมั่นเลือกใช้เกมในการสอนลูกเรื่องเงิน มันก็มีเหตุผลนะ การเล่นเป็นธรรมชาติของเด็ก และเป็นวิธีที่ทำให้เด็กเข้าใจโลก เกมเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการนำพลังของการเล่นออกมาใช้ การใช้ประโยชน์จากทักษะโดยธรรมชาติของเด็ก อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างอนาคตที่มั่นคงและรุ่งเรืองให้กับลูก ไม่ว่าลูกคุณจะอายุเท่าไหร่ คุณสามารถเริ่มสอนลูกเรื่องเงินโดยใช้เกมได้ตอนนี้เลย

รับข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมตามบุคลิกลักษณะของคุณ

การวิเคราะห์โดยละเอียด ลิงก์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และเนื้อหาล่าสุด

Sources:
1 https://www.researchgate.net/publication/328350125_The_Effects_of_Play-Based_Learning_on_Early_Childhood_Education_and_Development

This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in:

Singapore and Australia (for wholesale clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore, is exempt from the requirement to hold an Australian financial services licence and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Australian laws.


Hong Kong by Eastspring Investments (Hong Kong) Limited and has not been reviewed by the Securities and Futures Commission of Hong Kong.


Indonesia by PT Eastspring Investments Indonesia, an investment manager that is licensed, registered and supervised by the Indonesia Financial Services Authority (OJK).


Malaysia by Eastspring Investments Berhad (531241-U).


United States of America (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is registered with the U.S Securities and Exchange Commission as a registered investment adviser.


European Economic Area (for professional clients only) and Switzerland (for qualified investors only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A., 26, Boulevard Royal, 2449 Luxembourg, Grand-Duchy of Luxembourg, registered with the Registre de Commerce et des Sociétés (Luxembourg), Register No B 173737.


United Kingdom (for professional clients only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A. - UK Branch, 125 Old Broad Street, London EC2N 1AR.


Chile (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Chilean laws.


The afore-mentioned entities are hereinafter collectively referred to as Eastspring Investments.


The views and opinions contained herein are those of the author on this page, and may not necessarily represent views expressed or reflected in other Eastspring Investments’ communications. This document is solely for information purposes and does not have any regard to the specific investment objective, financial situation and/or particular needs of any specific persons who may receive this document. This document is not intended as an offer, a solicitation of offer or a recommendation, to deal in shares of securities or any financial instruments. It may not be published, circulated, reproduced or distributed without the prior written consent of Eastspring Investments. Reliance upon information in this posting is at the sole discretion of the reader. Please consult your own professional adviser before investing.

Investment involves risk. Past performance and the predictions, projections, or forecasts on the economy, securities markets or the economic trends of the markets are not necessarily indicative of the future or likely performance of Eastspring Investments or any of the funds managed by Eastspring Investments.


Information herein is believed to be reliable at time of publication. Data from third party sources may have been used in the preparation of this material and Eastspring Investments has not independently verified, validated or audited such data. Where lawfully permitted, Eastspring Investments does not warrant its completeness or accuracy and is not responsible for error of facts or opinion nor shall be liable for damages arising out of any person’s reliance upon this information. Any opinion or estimate contained in this document may subject to change without notice.


Eastspring Investments (excluding JV companies) companies are ultimately wholly-owned/indirect subsidiaries/associate of Prudential plc of the United Kingdom. Eastspring Investments companies (including JV’s) and Prudential plc are not affiliated in any manner with Prudential Financial, Inc., a company whose principal place of business is in the United States of America.