การสอนลูกเรื่องเงินคืออะไร?

คุณเป็นพ่อแม่ที่มีลักษณะเป็นผู้ถ่ายทอดกระบวนการเรียนรู้หรือไม่? นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้

พ่อแม่ที่มีลักษณะเป็นผู้ถ่ายทอดกระบวนการเรียนรู้ หรือ ผู้พิทักษ์ จะเล็งเห็นคุณค่าของเงินและสนับสนุนเรื่องจรรยาบรรณในการทำงานและความเป็นอิสระทางการเงิน

ผลสำรวจเรื่องการสอนลูกเรื่องเงินในเอเชียที่จัดทำโดยอีสต์สปริง อินเวสต์เมนต์ส สำรวจพ่อแม่ผู้ปกครอง 10,000 คนจากเก้าประเทศในเอเชีย เพื่อดูว่าพ่อแม่ผู้ปกครองในภูมิภาคนี้สอนให้ลูกรู้เรื่องเงินอย่างไร ผลการสำรวจนี้เผยให้เห็นรูปแบบการสอนลูกเรื่องเงินห้าแบบที่แตกต่างกัน โดยวัดจากการเข้าไปมีส่วนร่วมของผู้แม่ผู้ปกครอง การให้ความสำคัญเรื่องการสอนลูกเรื่องเงิน และระดับความรู้เรื่องการเงินของพ่อแม่ผู้ปกครอง

ผู้พิทักษ์เห็นคุณค่าของเงิน สนับสนุนหลักการที่ดีในการทำงาน และรวมถึงอิสระทางการเงินด้วย ความสำคัญของการเก็บออมและหลีกเลี่ยงการเป็นหนี้ คือประเด็นหลักในเรื่องการจัดการการเงินของคนกลุ่มนี้

การหาเงินด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเองก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งและคุ้มค่ากับความพยายามอีกด้วย สิ่งเหล่านี้คือค่านิยมที่พวกเขาอยากส่งต่อให้กับลูก

ส่วนใหญ่แล้ว ผู้พิทักษ์จะพูดว่า “ไม่มีอะไรมาแทนประสบการณ์ในชีวิตจริงได้ แต่พ่อแม่ผู้ปกครองก็ควรให้คำแนะนำสักหน่อย เพื่อที่ลูกจะได้รู้ว่าควรทำอะไรกับเรื่องเงิน”

คนกลุ่มนี้สอนลูกอย่างไร

ผู้พิทักษ์เชื่อว่าต้องมีวินัยในระดับหนึ่งเพื่อออมเงิน เพราะการมีหนี้มันทำให้พวกเขารู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างมาก นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมผู้พิทักษ์ส่วนใหญ่เปิดบัญชีออมเงินให้ลูกตั้งแต่เกิด เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นหนี้

facilitator-img-1

นี่เป็นก้าวสำคัญสำหรับพวกเขา เพราะมันชี้ให้เห็นความมุ่งมั่นทุ่มเทที่จะสอนลูกเรื่องการออมตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อที่จะได้รู้สึกมั่นคงและพึงพอใจได้อย่างรวดเร็ว กับการที่มีเงินอยู่ในธนาคาร

ผู้พิทักษ์เชื่อว่าทุกคนต้องทำงานหนักเพื่อให้ได้มาซึ่งความมั่นคงทางการเงิน และลูกของพวกเขาก็ควรมีมุมมองต่อการทำงานแบบเดียวกันด้วย พวกเขาก็เลยสนับสนุนลูกอย่างต่อเนื่อง ให้ลูกหางานเสริม เพื่อที่ลูกจะได้ทำงานหาเงิน และที่สำคัญไปกว่านั้น ลูกจะได้เรียนรู้คุณค่าของเงินผ่านประสบการณ์ของตัวเองด้วย

จำนวนพ่อแม่ผู้ปกครองที่ให้ลูกหาเงินจากการทำงานเสริม เมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์

facilitator-img-2

ส่วนผสมของการแนะนำให้ลูกออม กับการสนับสนุนให้ลูกเรียนรู้และหาเงิน เป็นสิ่งที่ผู้พิทักษ์ทำ พวกเขาจึงหวังว่าการสอนลูกเรื่องเงินในแบบของพวกเขา จะทำให้ลูกสามารถตั้งตัวสู่ความสำเร็จด้านการเงิน เพื่อประสบความสำเร็จในอนาคตได้

เมื่อพูดถึงเรื่องการสอนลูกเรื่องเงิน ผู้พิทักษ์เชื่อว่าทั้งพ่อและแม่ต่างก็มีบทบาท บางครอบครัวเลือกให้แม่เป็นผู้นำถึง 28% ในขณะที่อีก 11% เลือกให้พ่อเป็นผู้นำ

how-successful-facilitators

เป้าหมายในการสอนลูกเรื่องเงินของคนกลุ่มนี้

หลีกเลี่ยงการเป็นหนี้และมีเงินสำหรับเลี้ยงดูตัวเองได้ คือเป้าหมายหลักที่คนกลุ่มนี้มีให้ลูก ความปลอดภัยและความมั่นคงเป็นสิ่งที่สำคัญสุดๆ สำหรับผู้พิทักษ์ เพราะฉะนั้นมันจึงเป็นประเด็นหลักของเป้าหมายในเรื่องการสอนลูกเรื่องเงิน สำหรับตัวพวกเขาเองและสำหรับลูกด้วย

สำหรับผู้พิทักษ์ เรื่องนี้รวมไปถึงการมีบ้านที่มั่นคง เพื่อเป็นรากฐานที่มั่นคงทางการเงินให้กับครอบครัวและลูก ประกันชีวิตเป็นสิ่งสำคัญสุดๆ ที่ให้ความมั่นคงกับทั้งครอบครัว บัญชีออมเงินสำหรับทุกคนก็เป็นสิ่งสำคัญด้วย ไม่ใช่แค่เพื่อให้ความมั่นคงทางการเงินที่แท้จริง แต่ยังตอบโจทย์ทางด้านจิตใจด้วย

ผู้พิทักษ์เชื่อว่า ถ้าพวกเขาสามารถมอบทั้งสามองค์ประกอบของความมั่นคงให้ลูกได้ ลูกก็จะมีอิสระในการลองและเรียนรู้ด้วยตัวเอง และจะนำไปสู่การเรียนรู้ที่จะใช้เงินอย่างรอบคอบ เก็บออมเงิน และพึ่งพาตนเองทางการเงินได้

ความสำเร็จในการสอนลูกเรื่องเงินของพวกเขา

อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ผู้ปกครองแบบผู้พิทักษ์ส่วนใหญ่ ไม่แน่ใจว่าพวกเขาทำหน้าที่สอนลูกเรื่องเงินได้ดีหรือเปล่า จริงๆ แล้วคือไม่มีใครมั่นใจเลยว่าทำได้ดีหรือเปล่า โดยอ้างอิงจากผลสำรวจเรื่องการสอนลูกเรื่องเงินในเอเชีย ส่วนใหญ่แล้วพวกเขาจะบอกว่า “เราทำดีที่สุดแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าทำได้ดีแค่ไหน”

จำนวนพ่อแม่ผู้ปกครองที่เชื่อว่าตนเองทำดีที่สุดแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าดีแค่ไหน เมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์

facilitator-img-3

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่ง เพราะว่าสำหรับจุดมุ่งหมายในการทำให้ลูกพึ่งพาตนเองได้และมีค่านิยมในการจัดการเงินที่ถูกต้อง มันต้องใช้เวลาถึงค่อยๆ เห็นผล

พวกเขารู้เรื่องเงินดีแค่ไหน

ผู้พิทักษ์ส่วนใหญ่ไม่เคยเรียนเรื่องการลงทุนและเครื่องมือทางการเงิน นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเขาไม่คิดว่าควรสอนหรือไม่คิดว่าควรสอนสิ่งอื่นใดที่มากไปกว่าการหาเงิน ออมเงิน งบใช้จ่าย และการปลอดหนี้

อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ผู้ปกครองแบบผู้พิทักษ์มีแนวโน้มที่จะปรึกษาครอบครัวหรือหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต

facilitator-img-4

ถามว่าผู้พิทักษ์อยากมีความรู้เรื่องการเงินมากขึ้นไหม ก็ขอบอกว่าใช่ เกือบครึ่งของคนกลุ่มนี้ บอกว่าอยากมีความรู้มากขึ้น (47%)

แต่ถึงแม้ว่าพวกเขาจะรู้เรื่องการจัดการเงินมากมาย แต่วิธีการสอนลูกเรื่องเงินก็ไม่เปลี่ยน การเรียนรู้เรื่องพื้นฐานที่ช่วยเสริมความมั่นคงทางการเงิน สำคัญมากกว่าการสอนลูกให้ลงทุนในกองทุน หุ้น ตราสารหนี้ และอื่นๆ พวกเขาเชื่อว่าถ้าสอนเรื่องพื้นฐานให้ลูกแล้ว ทุกอย่างก็จะไปได้ดี

ถ้าคุณเป็นผู้พิทักษ์ที่สงสัยว่าพ่อแม่ผู้ปกครองคนอื่นสอนลูกเรื่องเงินยังไง ลองเข้าไปดูที่ #MoneyParenting เว็บไซต์ หรือกดรับข่าวสารจากเรา เพื่อให้ไม่พลาดข้อมูลข่าวสารล่าสุดจากเรา

รับข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมตามบุคลิกลักษณะของคุณ

การวิเคราะห์โดยละเอียด ลิงก์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และเนื้อหาล่าสุด

This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in:

Singapore and Australia (for wholesale clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore, is exempt from the requirement to hold an Australian financial services licence and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Australian laws.


Hong Kong by Eastspring Investments (Hong Kong) Limited and has not been reviewed by the Securities and Futures Commission of Hong Kong.


Indonesia by PT Eastspring Investments Indonesia, an investment manager that is licensed, registered and supervised by the Indonesia Financial Services Authority (OJK).


Malaysia by Eastspring Investments Berhad (531241-U).


United States of America (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is registered with the U.S Securities and Exchange Commission as a registered investment adviser.


European Economic Area (for professional clients only) and Switzerland (for qualified investors only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A., 26, Boulevard Royal, 2449 Luxembourg, Grand-Duchy of Luxembourg, registered with the Registre de Commerce et des Sociétés (Luxembourg), Register No B 173737.


United Kingdom (for professional clients only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A. - UK Branch, 125 Old Broad Street, London EC2N 1AR.


Chile (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Chilean laws.


The afore-mentioned entities are hereinafter collectively referred to as Eastspring Investments.


The views and opinions contained herein are those of the author on this page, and may not necessarily represent views expressed or reflected in other Eastspring Investments’ communications. This document is solely for information purposes and does not have any regard to the specific investment objective, financial situation and/or particular needs of any specific persons who may receive this document. This document is not intended as an offer, a solicitation of offer or a recommendation, to deal in shares of securities or any financial instruments. It may not be published, circulated, reproduced or distributed without the prior written consent of Eastspring Investments. Reliance upon information in this posting is at the sole discretion of the reader. Please consult your own professional adviser before investing.

Investment involves risk. Past performance and the predictions, projections, or forecasts on the economy, securities markets or the economic trends of the markets are not necessarily indicative of the future or likely performance of Eastspring Investments or any of the funds managed by Eastspring Investments.


Information herein is believed to be reliable at time of publication. Data from third party sources may have been used in the preparation of this material and Eastspring Investments has not independently verified, validated or audited such data. Where lawfully permitted, Eastspring Investments does not warrant its completeness or accuracy and is not responsible for error of facts or opinion nor shall be liable for damages arising out of any person’s reliance upon this information. Any opinion or estimate contained in this document may subject to change without notice.


Eastspring Investments (excluding JV companies) companies are ultimately wholly-owned/indirect subsidiaries/associate of Prudential plc of the United Kingdom. Eastspring Investments companies (including JV’s) and Prudential plc are not affiliated in any manner with Prudential Financial, Inc., a company whose principal place of business is in the United States of America.