มุมมองการลงทุนรายสัปดาห์ 1 – 5 ส.ค. 2565

Highlight of the Week

  • รัสเซียลดกำลังการส่งก๊าซธรรมชาติไปยุโรปอีกครั้ง ซึ่งลดการส่งก๊าซฯผ่านท่อ Nord Stream เหลือเพียง 20% ของกำลังการผลิตโดยอ้างปัญหาอุปกรณ์ชำรุด
  • จีนสั่งโรงงานบางแห่งในเซินเจิ้นดำเนินการผลิตในวงปิดเป็นเวลา 7 วันเพื่อป้องการการระบาดของโควิด-19
  • Alibaba เตรียมย้ายมาจดทะเบียนในฮ่องกงเป็นหุ้นหลัก เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกเพิกถอนหุ้นออกจากตลาดสหรัฐฯ หากหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯและจีนไม่สามารถตกลงความขัดแย้งเรื่องรายงานผู้สอบบัญชีได้ในอนาคต
  • สหรัฐฯประกาศ GDP ไตรมาสที่ 2 หดตัว -0.9% นับเป็นการหดตัวไตรมาสที่ 2 ติดต่อกันจากการบริโภคที่อ่อนแอ

ภาพรวมการลงทุนในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ดัชนี Fear & Greed Index ปิดที่ระดับ 42 ใกล้กับกรอบบนของโซน Fear จากสัปดาห์ก่อนหน้าที่ระดับ 38 โดยตลาดหุ้นเผชิญกับแรงกดดันจากการประกาศตัวเลข GDP ประจำไตรมาสที่ 2 ของสหรัฐฯ ซึ่งผลออกมาหดตัวเป็นไตรมาสที่ 2 ติดต่อกัน จึงมีโอกาสเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในทางกลับกันนักลงทุนผ่อนคลายความกังวลในเรื่องนโยบายการเงินได้บางส่วน หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.75% ตามที่ตลาดคาดการณ์ สำหรับการประกาศตัวเลข GDP สหรัฐฯไม่ได้ผิดไปจากที่คาดการณ์มากนัก

เนื่องจากในช่วงเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณการชะลอตัวของเศรษฐกิจให้เห็นเป็นระยะ ขณะที่ Model ทางคณิตศาสตร์ที่ใช้คาดการณ์ ตัวเลข GDP ส่วนใหญ่ให้ค่าเป็นลบอยู่ก่อนหน้านี้ ในทางกลับกันมองว่าการชะลอตัวของเศรษฐกิจจะเป็นจุดที่ทำให้ตลาดหุ้น Price-In และเริ่มฟื้นตัวในระยะถัดไป ในส่วนของตลาดหุ้นจีนถูกกดดันจากการระบาดของโควิด-19 อีกครั้งประกอบกับผลการประชุมระหว่าง ปธน. สหรัฐฯและจีนยังคงไร้ความคืบหน้า ทั้งนี้

มองว่าทางการจีนเร่งออกมาตรการควบคุมการระบาดแต่ส่วนใหญ่ยังเป็นมาตรการที่ไม่เข้มงวดมากนัก ขณะที่การวางแผนย้ายกลับมาจดทะเบียนตลาดหลักที่ฮ่องกงของ Alibaba เป็นปัจจัยหนุนเฉพาะตัวกับหุ้นเทคฯจีนที่ สัปดาห์นี้ยังต้องติดตามการประกาศผลประกอบการไตรมาส 2 ของบริษัทจดทะเบียนหลังจากที่กลุ่มเทคโนโลยีขนาดใหญ่ส่วนใหญ่ประกาศผลประกอบการอ่อนแอน้อยกว่าที่คาด และสร้าง Sentiment เชิงบวกในสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงการประชุมธนาคารกลางของประเทศฝั่งเอเชีย

ตลาดหุ้นโลก

การขึ้นดอกเบี้ย เศรษฐกิจถดถอยและประเด็น รัสเซีย-ยูเครน ยังคงทำให้ตลาดหุ้นผันผวนในระยะสั้น ยังคงคำแนะนำให้นักลงทุนอาศัยจังหวะที่ตลาดหุ้นปรับตัวย่อลงเพื่อทยอยสะสมกองทุนสไตล์ Large-Blend สามารถทยอยสะสมได้และลงทุนเป็น Core Port ในระยะยาว ทั้งนี้ มองว่าประเด็นกดดันต่างๆ กำลังเข้าใกล้จุดต่ำสุด โดยเริ่มเห็นแรงเข้าซื้อหุ้น Laggard อย่างกลุ่มเทคโนโลยีและนวัตกรรมซึ่งโดนเทขายอย่างรุนแรงก่อนหน้านี้ ทำให้มีมุมมองเชิงบวกกับหุ้นกลุ่ม Growth มากขึ้นและอาจพิจารณาปรับเพิ่มคำแนะนำในช่วงถัดไป

ตลาดหุ้นจีน

ตลาดหุ้นจีนได้รับปัจจัยหนุนอย่างแข็งแกร่งหลังรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ ประกอบกับล่าสุดทาง การจีนได้ออกมาลดจำนวนวันกักตัวสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติลงครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้ธนาคารกลางจีนยังมีแนวโน้มที่จะลดอัตราดอกเบี้ย ขณะที่รัฐบาลจีนได้ออกมาสัญญาว่าจะสนับสนุนตลาดหุ้นรวมถึงหยุดนโยบายปฏิรูปสังคมชั่วคราวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในปีนี้โดยเฉพาะการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน

ตลาดหุ้นยุโรป

ต้องติดตามผลกระทบจากการตอบโต้การคว่ำบาตรของรัสเซียที่พยายามปิดท่อส่งก๊าซ Nord Stream รวมถึงรัสเซียอาจคว่ำบาตรการส่งออกน้ำมันให้กับยุโรป ซึ่งทำให้ประเทศในภูมิภาคยุโรปซึ่งกำลังประสบปัญหาราคาพลังงานแพงยิ่งทวีความรุนแรงมากกว่าเดิม นอกจากนี้ตัวเลขอัตราเงินเฟ้อเดือนมิถุนายนของยูโรโซนออกมาพุ่งสูงขึ้น 8.6% ปีต่อปีและมีโอกาสปรับตัวสูงขึ้นได้อีกในไตรมาส 3 หลังราคาก๊าซธรรมชาติในยุโรปพุ่งขึ้นในช่วงฤดูหนาว กดดันให้ ECB ต้องเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย

ตลาดหุ้นญี่ปุ่น

อัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับต่ำทำให้ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BoJ) ยังคงสามารถใช้นโยบายการเงินผ่อนคลายได้ต่อไป ประกอบกับการอ่อนค่าของค่าเงินเยนเป็นปัจจัยหนุนต่อหุ้นกลุ่มส่งออกของญี่ปุ่น ขณะที่รัฐบาลยังมีการใช้นโยบายการคลังอย่างต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงค่อยๆเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ อย่างไรก็ตามญี่ปุ่นยังมีปัญหาเชิงโครงสร้างที่แก้ไขได้ยาก

ตลาดหุ้นอินเดีย

เศรษฐกิจยังคงเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง ขณะที่ธนาคารกลางรีบขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ ทำให้อัตราเงินเฟ้อเริ่มปรับตัวลงเข้าสู่กรอบเป้าหมายที่ 6% ประกอบกับรัฐบาลมีการออกมาตรการต่างๆเพื่อควบคุมเงินเฟ้อเช่นกัน อย่างไรก็ตาม valuation ยังคงอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นอื่นๆในเอเชีย ประกอบกับมีโอกาสมีเงินทุนจะไหลออกมากขึ้นเนื่องจากขาดดุลการค้าต่อเนื่อง

ตลาดหุ้นเวียดนาม

ตลาดหุ้นเวียดนามปรับตัวลงแรงหลังจากรัฐบาลเข้าปราบปรามการทุจริตในภาคการเงินของประเทศ และได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์ในประเทศจีน อย่างไรก็ตามการแทรกแซงของรัฐบาลเป็นผลดีต่อตลาดหุ้นในระยะยาว ประกอบกับจีนเริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ นอกจากนี้ valuation ปรับตัวลงมาอยู่ในระดับที่น่าสนใจ ขณะที่เศรษฐกิจยังมีอัตราการเติบโตที่แข็งแกร่งใน 3-5 ปีข้างหน้า

กองทุนอสังหาริมทรัพย์ไทย

มีแนวโน้มที่ดีขึ้นต่อเนื่องหลังจากรัฐบาลลดความเข้มงวดของนโยบายป้องกันโควิดลงอย่างมาก อย่างไรก็ตามตลาดยังคงถูกกดดันจากอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น ซึ่งคาดว่าธปท. มีแนวโน้มขึ้นดอกเบี้ยอีก 1-2 ครั้งในปีนี้ ด้านอสังหาริมทรัพย์สิงคโปร์มีทิศทางที่ดีขึ้นชัดเจนหลังภาครัฐประกาศเปิดประเทศและยกเลิกมาตรการเข้มงวดออกเกือบทั้งหมดตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป ทั้งนี้ Dividend Yield Gap ของทั้งสองประเทศอยู่ในระดับที่น่าสนใจเทียบกับ REITs ต่างประเทศ Valuation ค่อนข้างถูก และมีโอกาสฟื้นตัวได้หลังรัฐบาลเร่งให้มีการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น

ทองคำ

มีมุมมองเป็นกลางกับทองคำแม้ว่าจะได้รับแรงสนับสนุนจากการเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยจากความเสี่ยงเศรษฐกิจถดถอย เนื่องจากทองคำมีทั้งปัจจัยหนุน เช่น สถานการณ์สงคราม โอกาสการเกิดเศรษฐกิจถดถอย และปัจจัยกดดัน เช่น real yield กลับขึ้นเป็นบวก และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรกลับมาอยู่ในระดับที่น่าสนใจ

น้ำมัน

มีมุมมองเป็นกลางกับน้ำมันมากขึ้นหลังเศรษฐกิจทั่วโลกส่งสัญญาณถดถอยและกดดันความต้องการใช้น้ำมัน อย่างไรก็ตามการคว่ำบาตรด้านพลังงานรัสเซียและกำลังการผลิตทั่วโลกที่ยังไม่สามารถกลับไปเท่าช่วงก่อนโควิด-19 ยังคงเป็นแรงหนุนสำคัญ สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง

คำเตือน

  • ข้อมูล คำแนะนำบทวิเคราะห์ และการแสดงความเห็นต่างๆ ที่ปรากฎอยู่ในบทความนี้ จัดทำขึ้นบนพื้นฐานของแหล่งข้อมูลที่ได้รับมาจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้และให้ความเห็นตามหลักวิชาการเท่านั้น โดยไม่มุ่งหมายให้ถือเป็นการชักชวนหรือชี้นำให้ซื้อ และ/หรือขายผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนประเภทต่างๆ ตามที่ปรากฎในบทความฉบับนี้ และไม่ถือเป็นการให้คำปรึกษาหรือคำแนะนำเกี่ยวกับการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนของบริษัทต่างๆ ตามที่ระบุหรือถูกกล่าวถึงไว้ในบทความนี้แต่อย่างใด ทั้งนี้ทีมงานไม่อาจยืนยันและรับรองความครบถ้วนสมบูรณ์หรือถูกต้องของข้อมูลดังกล่าวข้างต้นได้ และไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม ทีมงานไม่ขอรับผิดชอบต่อความเสียหายในรายได้ หรือประโยชน์ใดๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อมที่เกิดขึ้นจากการนำ ข้อมูล ข้อความ ความเห็น และ/หรือบทสรุปต่างๆ ที่ปรากฏในบทความฉบับนี้ไปใช้ไม่ว่ากรณีใดๆ
  • ความคิดเห็นใดๆ ในบทความฉบับนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของทีมผู้เขียน มิได้เป็นความคิดเห็นอย่างเป็นทางการของ บลจ.อีสท์สปริง ดังนั้น บลจ.อีสท์สปริง จึงไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย หรือร่วมรับผิดชอบไม่ว่ากรณีใดๆทั้งสิ้น ทั้งนี้เอกสารควรใช้คู่กับหนังสือชี้ชวน
  • การลงทุนมิใช่การฝากเงินและมีความเสี่ยงในการลงทุน ผู้ถือหน่วยลงทุนอาจได้รับเงินลงทุนมากกว่าหรือน้อยกว่าการลงทุนเริ่มแรกก็ได้ และอาจไม่ได้รับชำระเงินค่าขายคืนหน่วยลงทุนภายในระยะเวลาที่กำหนดหรืออาจไม่สามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้ตามที่มีคำสั่งไว้
  • แม้ว่ากองทุนรวมตลาดเงินลงทุนได้เฉพาะทรัพย์สินที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่มีโอกาสขาดทุนได้ การลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมตลาดเงินไม่ใช่การฝากเงิน และมีความเสี่ยงจากการลงทุนซึ่งผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับเงินลงทุนคืนเต็มจำนวน
This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in:

Singapore and Australia (for wholesale clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore, is exempt from the requirement to hold an Australian financial services licence and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Australian laws.


Hong Kong by Eastspring Investments (Hong Kong) Limited and has not been reviewed by the Securities and Futures Commission of Hong Kong.


This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in Thailand by TMB Asset Management Co., Ltd.


Indonesia by PT Eastspring Investments Indonesia, an investment manager that is licensed, registered and supervised by the Indonesia Financial Services Authority (OJK).


Malaysia by Eastspring Investments Berhad (531241-U).


United States of America (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is registered with the U.S Securities and Exchange Commission as a registered investment adviser.


European Economic Area (for professional clients only) and Switzerland (for qualified investors only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A., 26, Boulevard Royal, 2449 Luxembourg, Grand-Duchy of Luxembourg, registered with the Registre de Commerce et des Sociétés (Luxembourg), Register No B 173737.


United Kingdom (for professional clients only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A. - UK Branch, 125 Old Broad Street, London EC2N 1AR.


Chile (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Chilean laws.


The afore-mentioned entities are hereinafter collectively referred to as Eastspring Investments.


The views and opinions contained herein are those of the author on this page, and may not necessarily represent views expressed or reflected in other Eastspring Investments’ communications. This document is solely for information purposes and does not have any regard to the specific investment objective, financial situation and/or particular needs of any specific persons who may receive this document. This document is not intended as an offer, a solicitation of offer or a recommendation, to deal in shares of securities or any financial instruments. It may not be published, circulated, reproduced or distributed without the prior written consent of Eastspring Investments. Reliance upon information in this posting is at the sole discretion of the reader. Please consult your own professional adviser before investing.

 

Investment involves risk. Past performance and the predictions, projections, or forecasts on the economy, securities markets or the economic trends of the markets are not necessarily indicative of the future or likely performance of Eastspring Investments or any of the funds managed by Eastspring Investments.


Information herein is believed to be reliable at time of publication. Data from third party sources may have been used in the preparation of this material and Eastspring Investments has not independently verified, validated or audited such data. Where lawfully permitted, Eastspring Investments does not warrant its completeness or accuracy and is not responsible for error of facts or opinion nor shall be liable for damages arising out of any person’s reliance upon this information. Any opinion or estimate contained in this document may subject to change without notice.


Eastspring Investments (excluding JV companies) companies are ultimately wholly-owned/indirect subsidiaries/associate of Prudential plc of the United Kingdom. Eastspring Investments companies (including JV’s) and Prudential plc are not affiliated in any manner with Prudential Financial, Inc., a company whose principal place of business is in the United States of America.