การสอนลูกเรื่องเงินคืออะไร?

คุณเป็นพ่อแม่ประเภทที่มุ่งมั่นความสำเร็จหรือไม่? นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้

พ่อแม่ประเภทที่มุ่งมั่นความสำเร็จ หรือเรียกว่า Go-getters เชื่อว่าความรู้และความเชี่ยวชาญทางการเงินที่เหนือกว่าเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จในชีวิต พวกเขาต้องการให้ลูกๆ ได้เปรียบในทุกสิ่งที่เป็นไปได้ด้วยการถ่ายทอดความรู้ให้มากที่สุด เร็วที่สุด และด้วยวิธีต่างๆ มากมาย

ผลสำรวจเรื่องการสอนลูกเรื่องเงินในเอเชียที่จัดทำโดยอีสต์สปริง อินเวสต์เมนต์ส สำรวจพ่อแม่ผู้ปกครอง 10,000 คนจากเก้าประเทศในเอเชีย เพื่อดูว่าพ่อแม่ผู้ปกครองในภูมิภาคนี้สอนให้ลูกรู้เรื่องเงินอย่างไร ผลการสำรวจนี้เผยให้เห็นรูปแบบการสอนลูกเรื่องเงินห้าแบบที่แตกต่างกัน โดยวัดจากการเข้าไปมีส่วนร่วมของผู้แม่ผู้ปกครอง การให้ความสำคัญเรื่องการสอนลูกเรื่องเงิน และระดับความรู้เรื่องการเงินของพ่อแม่ผู้ปกครอง

ผู้มุ่งมั่นเชื่อว่าความรู้และความเชี่ยวชาญด้านการเงินที่เหนือกว่า เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิต พวกเขาอยากให้ต้นทุนทุกอย่างเท่าที่มีแก่ลูก ด้วยการมอบความรู้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในหลากหลายวิถีทาง

go-getter-img-1

คนกลุ่มนี้มีวิธีสอนเรื่องเงินอย่างไร

ผู้มุ่งมั่นให้เงินค่าขนมติดตัวลูกตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อสอนให้ลูกรู้จักจัดการเงินและเรียนรู้เทคนิคการทำเงินให้งอกเงย

ลูกของพวกเขายังถูกกระตุ้นให้รับหน้าที่ทำงานบ้านต่างๆ เพื่อแลกเงิน และยังทำงานเสริมอีกด้วย เพื่อจะได้เข้าใจคุณค่าของเงิน เข้าใจวิธีหาเงิน และเข้าใจว่าใช้เงินทำอะไรได้บ้าง

แน่นอนว่า ประสบการณ์มีส่วนในการขยายฐานความรู้ทางการเงินให้กว้างยิ่งขึ้น แต่ในการเรียนรู้เรื่องการเงินอย่างลงลึกและจริงจัง ต้องใช้การศึกษาและการนำไปใช้ มันไม่ใช่การเรียนรู้หน้างานและจะปล่อยให้เป็นเรื่องของดวงไม่ได้ ดังนั้น ผู้มุ่งมั่นจะไม่ค่อยปล่อยให้ลูกเรียนรู้เองจากประสบการณ์จริง

พวกเขาเลยพร้อมที่จะลองวิธีการสอนในทุกรูปแบบ ที่สามารถทำให้ความรู้ทางการเงินและทักษะการจัดการเงินของลูกพัฒนา ผู้มุ่งมั่นมีแนวโน้มที่จะใช้เทคนิคและเครื่องมือเกือบทุกอย่าง ในการเพิ่มทักษะไหวพริบทางการเงินและสอนเรื่องการจัดการเงิน อันไหนก็ได้ที่ใช้แล้วได้ผล

ตัวอย่างเช่น ผู้มุ่งมั่นจำนวน 61% เทียบกับ 47% ในกลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองแบบอื่นๆ ให้กล่องออมเงินกับลูกเพื่อกระตุ้นให้เกิดการออกเงิน โดยผู้มุ่งมั่นจำนวน 33% เทียบกับ 17% ในกลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองแบบอื่นๆ สอนลูกให้ใช้เครื่องคิดเลขและเครื่องมือจัดการเรื่องเงินอื่นๆ มี 31% ที่ใช้เกมเพื่อสอนลูกให้จัดการเงิน เทียบกับ 19% ในกลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองแบบอื่นๆ

how-successful-Go-getters

เป้าหมายในการสอนลูกเรื่องเงินของคนกลุ่มนี้

ผู้มุ่งมั่นคอยสอนลูกเรื่องการจัดการเงินอย่างสม่ำเสมอ เพราะพวกเขาเชื่อว่าทักษะความสามารถทางการเงินเป็นสิ่งสำคัญ ครึ่งหนึ่งของผู้มุ่งมั่นบอกว่าเป้าหมายหลักก็คือให้ลูกมีต้นทุนในชีวิตเพื่อจะได้มีโอกาสสูงในการประสบความสำเร็จทางด้านการเงินในอนาคต

พวกเขามุ่งเน้นให้ลูกมีทักษะความสามารถทางการเงินและเข้าใจวิธีการทำเงินให้งอกเงย ผลลัพธ์ที่พวกเขาต้องการก็คือ ให้ลูกมีเงินทองร่ำรวย

เมื่อใช้ประสบการณ์ส่วนตัวในการลงทุน ผู้มุ่งมั่นมีแนวโน้มอย่างมากที่จะซื้อสินทรัพย์ทางการเงินให้ลูก เพื่อส่งต่อความมั่นคงและการเติบโตให้ลูกในอนาคต และมั่นใจได้เลยว่าผู้มุ่งมั่นจะสอนลูกให้ลงทุนเพิ่มในสิ่งพวกนี้ เพื่อให้มันงอกเงยอย่างเต็มศักยภาพ

go-getter-img-2

ความสำเร็จในการสอนลูกเรื่องเงิน

จากสิ่งที่ทำทั้งหมดนี้ ผู้มุ่งมั่นคิดว่าพวกเขาทำหน้าที่ได้ดีในการสอนลูกเรื่องเงินไหม ลูกของพวกเขาเรียนรู้การจัดการเงินและมีต้นทุนชีวิตในแบบที่พวกเขาคาดหวังไว้ไหม

ใช่เลย พวกเขาคิดแบบนั้น พ่อแม่ผู้ปกครองแบบผู้มุ่งมั่นในผลสำรวจมั่นใจว่าพวกเขาทำหน้าที่ได้ดี

จำนวนของผู้ที่คิดว่าทำหน้าที่ได้ดี เมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์

go-getter-img-3

คนกลุ่มนี้รู้สึกว่าตนเองนำหน้าไปไกลในเรื่องการสอนลูกเรื่องเงิน และผลก็คือพวกเขามั่นใจว่าลูกของพวกเขาจะเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ร่ำรวย

พวกเขารู้เรื่องเงินดีแค่ไหน

ผู้มุ่งมั่นเชื่อมั่นว่าทักษะทางการเงินเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งและจำเป็นต้องสอนลูก แล้วจะมีอะไรดีไปกว่าการเพิ่มความรู้ให้ตนเองก่อนล่ะ พวกเขาอยากได้ความรู้เกี่ยวกับการสอนลูกเรื่องเงิน อย่างเช่นว่า พ่อแม่ผู้ปกครองคนอื่นทำอะไรกันบ้าง ใช้เครื่องมืออะไร ใช้การสอนแบบไหน อยากได้ทุกอย่างที่จะช่วยให้ลูกมีความเชี่ยวชาญทางการเงินเลย

จำนวนคนที่อยากรู้เทคนิคและเครื่องมือเพื่อประสบความสำเร็จในการสอนลูกเรื่องเงิน เมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์

go-getter-img-4

ดูจากการลงทุนหลายอย่างที่ผู้มุ่งมั่นลงทุนไว้ให้ตนเองและลูกแล้ว ก็น่าแปลกใจนิดหน่อยที่คนกลุ่มนี้มีแนวโน้มจะขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญมากกว่าพ่อแม่ผู้ปกครองรูปแบบอื่นๆ

ถ้าคุณเป็นผู้มุ่งมั่นที่สงสัยว่าพ่อแม่ผู้ปกครองคนอื่นสอนลูกเรื่องเงินยังไง ลองเข้าไปดูที่ #MoneyParenting เว็บไซต์ หรือกดรับข่าวสารจากเรา เพื่อให้ไม่พลาดข้อมูลข่าวสารล่าสุดของเรา

รับข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมตามบุคลิกลักษณะของคุณ

การวิเคราะห์โดยละเอียด ลิงก์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และเนื้อหาล่าสุด

This document is produced by Eastspring Investments (Singapore) Limited and issued in:

Singapore and Australia (for wholesale clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore, is exempt from the requirement to hold an Australian financial services licence and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Australian laws.


Hong Kong by Eastspring Investments (Hong Kong) Limited and has not been reviewed by the Securities and Futures Commission of Hong Kong.


Indonesia by PT Eastspring Investments Indonesia, an investment manager that is licensed, registered and supervised by the Indonesia Financial Services Authority (OJK).


Malaysia by Eastspring Investments Berhad (531241-U).


United States of America (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is registered with the U.S Securities and Exchange Commission as a registered investment adviser.


European Economic Area (for professional clients only) and Switzerland (for qualified investors only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A., 26, Boulevard Royal, 2449 Luxembourg, Grand-Duchy of Luxembourg, registered with the Registre de Commerce et des Sociétés (Luxembourg), Register No B 173737.


United Kingdom (for professional clients only) by Eastspring Investments (Luxembourg) S.A. - UK Branch, 125 Old Broad Street, London EC2N 1AR.


Chile (for institutional clients only) by Eastspring Investments (Singapore) Limited (UEN: 199407631H), which is incorporated in Singapore and is licensed and regulated by the Monetary Authority of Singapore under Singapore laws which differ from Chilean laws.


The afore-mentioned entities are hereinafter collectively referred to as Eastspring Investments.


The views and opinions contained herein are those of the author on this page, and may not necessarily represent views expressed or reflected in other Eastspring Investments’ communications. This document is solely for information purposes and does not have any regard to the specific investment objective, financial situation and/or particular needs of any specific persons who may receive this document. This document is not intended as an offer, a solicitation of offer or a recommendation, to deal in shares of securities or any financial instruments. It may not be published, circulated, reproduced or distributed without the prior written consent of Eastspring Investments. Reliance upon information in this posting is at the sole discretion of the reader. Please consult your own professional adviser before investing.

Investment involves risk. Past performance and the predictions, projections, or forecasts on the economy, securities markets or the economic trends of the markets are not necessarily indicative of the future or likely performance of Eastspring Investments or any of the funds managed by Eastspring Investments.


Information herein is believed to be reliable at time of publication. Data from third party sources may have been used in the preparation of this material and Eastspring Investments has not independently verified, validated or audited such data. Where lawfully permitted, Eastspring Investments does not warrant its completeness or accuracy and is not responsible for error of facts or opinion nor shall be liable for damages arising out of any person’s reliance upon this information. Any opinion or estimate contained in this document may subject to change without notice.


Eastspring Investments (excluding JV companies) companies are ultimately wholly-owned/indirect subsidiaries/associate of Prudential plc of the United Kingdom. Eastspring Investments companies (including JV’s) and Prudential plc are not affiliated in any manner with Prudential Financial, Inc., a company whose principal place of business is in the United States of America.