เคล็ดลับของผู้เก็บเกี่ยวดอกผล

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เคยกล่าวไว้ว่า "ประสบการณ์คือแหล่งที่มาของความรู้เพียงแหล่งเดียว" ในส่วนนี้ นักวางแผนทางการเงินมืออาชีพและนักลงทุนที่มีประสบการณ์ ได้แบ่งปันคำแนะนำและประโยชน์ของการทำความเข้าใจเรื่องราวหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

"ผมไม่สามารถกล่าวได้หมดว่าเรื่องความรู้สำหรับนักลงทุนมีความสำคัญมากขนาดไหน"

Apelles Poh

นักวางแผนการเงินที่ได้รับอนุญาต นักเขียน และนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ

อะไรคือคำแนะนำด้านการลงทุนที่ดีที่สุดที่คุณได้รับ?

หนึ่งในคำแนะนำที่ดีที่สุดที่ผมได้รับก็คือ ตลาดหุ้นจะเพิ่มขึ้นเสมอในระยะยาว ซึ่งเป็นไปตามการบริโภค (ทั้งปริมาณและคุณภาพ) และประสิทธิภาพการผลิตที่เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ แก่นที่แท้จริงของจิตวิญญาณมนุษย์และความสามารถของเราในการคิดค้นและความปรารถนาที่จะ "ทำสิ่งต่างๆ ให้ดีขึ้น" ยังช่วยให้เศรษฐกิจและบริษัทเติบโต นี่คือเหตุผลที่ฉันเชื่อว่าหุ้นจะให้ผลงานได้ดีกว่าพันธบัตร และพันธบัตรจะให้ผลงานได้ดีกว่าเงินสดในระยะยาว ด้วยความเชื่อที่สำคัญเรื่องนี้ช่วยให้ผมสงบสติอารมณ์ลงได้เมื่อตลาดตกต่ำ

คุณคิดว่าอะไรเป็นขั้นตอนแรกสำหรับนักลงทุนหน้าใหม่?

ผมไม่สามารถกล่าวได้หมดว่าเรื่องความรู้สำหรับนักลงทุนมีความสำคัญมากขนาดไหน – เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยให้นักลงทุนอยู่ห่างจากอิทธิพลทางอารมณ์ของพวกเขาเองเมื่อเข้าลงทุน ผมเชื่อว่ามีหลักการ 7 ข้อที่สำคัญที่สามารถแนะนำนักลงทุนได้ :

 • กระจายการลงทุน

  อย่าใส่ไข่ทั้งหมดไว้ในตะกร้าใบเดียว

 • เงินไม่ใช่พระเจ้า

  เพราะถูกทำให้เสื่อมค่าลงได้ด้วยเงินเฟ้อ ซึ่งเป็นความเสี่ยงสูงที่สุดของทั้งมวล

 • ฝึกฝนการลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน (DOLLAR COST AVERAGING)

  หาโอกาสจากภาวะตลาดปรับฐาน (และตลาดก็จะปรับฐานจริงๆ ! )

 • ปฏิบัติด้วยความมีวินัย

  ลงทุนก็ต่อเมื่อไม่มีความจำเป็นต้องใช้เงินในระยะสั้นหรือมีความต้องการฉุกเฉิน

 • เข้าใจความเสี่ยงและผลตอบแทน

  ไม่มีผลตอบแทนใดที่ได้มา โดยไม่ต้องแบกรับความเสี่ยง

 • มีความอดทน

  มีโอกาสในตลาดเสมอ แต่ไม่ใช่การเก็งว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่

 • มองให้สอดคล้องกับความเป็นจริง

  ตลาดจะผันผวนและปรับตัวลง แต่ประวัติศาสตร์แสดงให้เห็นแล้วว่าจะสามารถฟื้นตัวขึ้นได้

จะเลือกนักวางแผนทางการเงินที่ "ใช่" ได้อย่างไร?

เป็นสิ่งสำคัญที่นักวางแผนทางการเงินของคุณจะให้มุมมองแบบเป็นองค์รวม และแสดงให้เห็นว่าการลงทุนของคุณทั้งหมด รวมทั้งกรมธรรม์ประกัน ถูกนำเข้ามารวมเพื่อช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้านหลังใหม่ การเก็บออมไว้เพื่อการศึกษาของบุตรหลาน หรือเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเกษียณอายุ เปรียบได้เหมือนกับการมองจิ๊กซอว์แต่ละชิ้นที่แตกต่างกันและการคาดคะเนพื้นที่ว่าง และนั่นยังหมายความด้วยว่าคุณจะต้องให้ข้อมูลที่เพียงพอและมีความเกี่ยวข้องแก่ที่ปรึกษาของคุณ เพื่อให้ได้รับ "การวินิจฉัย" ที่เหมาะสม สิ่งนี้อาจเป็นเรื่องท้าทายสำหรับนักลงทุนบางคน แต่อย่างไรก็ตาม หากไม่มีการวินิจฉัยที่เหมาะสมแล้ว ใบสั่งยาก็จะไม่ถูกต้อง ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่เป็นทางออกควรใช้ได้อย่างยืนยาว!

"ผมชอบเรื่องความปลอดภัยมากกว่าการเติบโต และมุ่งไปยังหุ้นที่จ่ายเงินปันผลดี"

Logan

ข้าราชการในวัยราว 50

คุณคาดหวังว่าจะได้รู้อะไร เมื่อเริ่มลงทุนครั้งแรก?

ประโยชน์จากการทำความเข้าใจถึงปัญหาที่เคยเกิดขึ้น ผมจึงไม่เคยเริ่มต้นด้วยการเก็งกำไรในหุ้นแบบสุ่มสี่สุ่มห้า และจำกัดการลงทุนอยู่แค่เพียงในหุ้นขนาดเล็ก หรือ penny stocks แม้ผมจะสามารถซื้อได้ก็ตาม นั่นเพราะราคาหุ้นเหล่านี้มีความผันผวนมาก ผมคิดว่าเป็นสิ่งที่ควรทำหากได้ทำการค้นคว้ามากขึ้นและแยกแยะบริษัทที่มีโมเดลทางธุรกิจที่แข็งแกร่ง และบริษัทที่จ่ายเงินปันผลได้อย่างมั่นคง พูดสั้นๆ ก็คือผมควรเริ่มต้นเส้นทางการลงทุนในหุ้นบลูชิพ เมื่อผมมีประสบการณ์มากขึ้น ก็ได้รู้ว่าตลาดที่ปรับตัวลงเป็นโอกาสในการเลือกหุ้น แต่ก็เช่นเดิมนั่นคือจะเลือกเฉพาะหุ้นที่มีพื้นฐานดีเท่านั้น นอกจากนี้ ผมจะไม่หลับตาเข้าซื้อหุ้นด้วยการมองหาเพียงจุดสูงสุดที่เคยทำไว้ก่อนหน้า นั่นเพราะราคาที่สูงระดับนั้นอาจไม่สะท้อนมูลค่าที่แท้จริง แต่กลับเป็นแรงส่งที่เอื้อหนุนไปสู่ภาวะฟองสบู่ ตอนนี้ ในวัย 50 ของผม ผมชอบเรื่องความปลอดภัยมากกว่าการเติบโต และมุ่งไปยังหุ้นที่จ่ายเงินปันผลได้ดี สิ่งที่ผมรู้สึกเสียใจมากที่สุดก็คือ ผมควรรู้เกี่ยวกับ REITS ให้มากก่อนหน้านี้ในเรื่องรูปแบบของมันที่ช่วยสร้างรายได้

"ไม่มีช่วงเวลา "ดีที่สุด" เพื่อซื้อหรือขายสำหรับการลงทุนใดๆ"

Serene Tan

เจ้าของธุรกิจในวัยราว 50

คุณคาดหวังว่าจะได้รู้อะไร เมื่อเริ่มลงทุนครั้งแรก?

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ฉันได้ตระหนักว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะหาจังหวะลงทุนในตลาดที่ดีที่สุด – ไม่มีช่วงเวลา "ดีที่สุด" เพื่อซื้อหรือขายสำหรับการลงทุนใดๆ ฉันได้เรียนรู้ด้วยว่าฉันควรหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงทุนก่อนตัดสินใจขั้นสุดท้าย และถ้าจะให้ดีที่สุด ก็จะไม่ไปลงทุนในสิ่งที่ฉันไม่เข้าใจ! ในขณะเดียวกัน เมื่อเห็นโอกาสในการลงทุนที่ดูน่าดึงดูดใจมากๆ ก็จะพิจารณาเรื่องความเสี่ยงเป็นสำคัญด้วย ตอนนี้ในช่วงวัย 50 ของฉัน ฉันมุ่งเน้นในเรื่องการรักษาความมั่งคั่งมากกว่า คือไม่ไปวิ่งไล่จับการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงเพื่อให้ได้ผลตอบแทนสูง ขณะพอร์ตการลงทุนในปัจจุบันมุ่งไปยัง REITS และหุ้นกลุ่มธนาคาร

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลในหนังสือชี้ชวนของแต่ละกองทุน และข้อมูลอื่นๆ ในเว็บไซต์ www.tmbameastspring.com อย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน การลงทุนไม่ใช่การฝากเงิน และมีความเสี่ยงในการลงทุน ผู้ลงทุนอาจได้รับเงินลงทุนมากกว่าหรือน้อยกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกก็ได้ และอาจไม่ได้รับชำระเงินค่าขายคืนหน่วยลงทุน ภายในระยะเวลาที่กำหนด หรืออาจไม่สามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้ตามที่มีคำสั่งไว้ การวัดผลการดำเนินงานของกองทุนบนเว็บไซต์นี้ ได้จัดทำขึ้นตามมาตรฐานการวัดผลการดำเนินงานของสมาคมบริษัทจัดการลงทุน ซึ่งผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุนรวม มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน